20/01/2016 | 0

Hàng ngàn người Việt cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn

Hàng ngàn người Việt cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn

Người VN đi xuất khẩu lao động. (Ảnh: thesaigontimes.vn)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nam cho biết tính đến hết tháng 11/2015, mới chỉ có hơn 2,000 người lao động bất hợp pháp ở Nam Hàn quay trở về Việt Nam. Năm địa phương có số lượng người lao động bất hợp pháp cao nhất trong cả nước tính đến ngày 30/11/2015 là Nghệ An (với 1,454 người), Hà Nội (948 người), Hải Dương (853 người), Thanh Hóa (823 người), Nam Định (733 người).

Ông Nam cho biết, để giảm số người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp, phía Chính phủ Nam Hàn đã có những chính sách để khuyến khích những người này được hồi hương. Chính quyền CSVN cũng có quy định về miễn xử phạt hành chính đối với người lao động Việt Nam cư trú làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn, nếu tự nguyện hồi hương trong thời gian từ ngày 1/9 đến 31/12/2015.

Việc hàng ngàn người lao động Việt Nam không về nước sau khi hết thời hạn làm việc, mà trốn ở lại, cư trú bất hợp pháp đã gây ảnh hưởng đến việc tiếp tục ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Nam Hàn. Thêm vào đó, hình ảnh của người Việt tại Nam Hàn cũng bị ảnh hưởng xấu.

Mới đây, 59 người từ Việt Nam tới đảo Jeju theo đường đi du lịch đã trốn ở lại với mục đích nhập cư, lao động bất hợp pháp. Cơ quan hữu trách Nam Hàn đã bắt giữ 28 người, trong đó có 3 người đang ở một cơ sở sản xuất.

Những khó khăn kinh tế trong nước đã đẩy hàng ngàn người Việt ra nước ngoài kiếm việc làm với hy vọng thu nhập cao hơn, nhưng đầy bất trắc và tủi nhục. Trong khi đó ở trong nước, hàng chục ngàn người Trung Cộng tràn qua, lập khu phố Tàu từ Bắc tới Nam theo chân các dự án mà Trung Cộng đầu tư hoặc trúng thầu.

Nhật Nam / SBTN