26/07/2017 | 0

Hàng ngàn người Venezuela chờ vượt biên sang Colombia

Hàng ngàn người Venezuela chờ vượt biên sang Colombia

Tachira, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 25/07, cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela có vẻ lan đến các quốc gia châu Mỹ La tinh, khi hàng ngàn người Venezuela xếp hàng chờ vượt biên giới sang Colombia.

Làn sóng người lũ lượt hướng đến khu vực biên giới hai nước xuất hiện, khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử hội đồng lập pháp có thẩm quyền soạn thảo hiến pháp mới. Chính phủ Venezuela nói rằng đơn vị lập pháp mới này sẽ mang lại hoà bình cho đất nước đang chia rẽ. Còn phe đối lập thì tố cáo rằng đó là hành động nhằm thiết lập nền tảng của một chính quyền độc tài tại Venezuela.

Quốc gia thành viên của Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu (OPEC) đang rơi vào tình trạng thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trầm trọng, vì nền kinh tế suy sụp và tội phạm lan tràn. Các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài 4 tháng qua làm khoảng 100 người thiệt mạng.

Tình trạng bế tắc chính trị không có dấu hiệu kết thúc trong khi người Venezuela tiếp tục kéo về vùng biên giới. Theo Cao Uỷ Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc, năm ngoái có gần 30,000 người Venezuela xin tị nạn ở khắp thế giới. Tính đến nay, con số này đã tăng gần gấp đôi. Nhiều người Venezuela chọn quốc gia láng giềng Colombia là điểm đến đầu tiên, kế đến Panama, Mexico và Hoa Kỳ. (Song Châu)

TAGS: venezuela