15/05/2022 | 39

Hàng ngàn người tuần hành với biểu ngữ “Ban Off Our Bodies” khắp Hoa Kỳ để ủng hộ quyền phá thai

Hàng ngàn người tuần hành với biểu ngữ “Ban Off Our Bodies” khắp Hoa Kỳ để ủng hộ quyền phá thai

Hàng ngàn người ủng hộ quyền phá thai đã tập hợp trên khắp Hoa Kỳ vào thứ Bảy (ngày 14 tháng 5) để phản đối việc Tối Cao Pháp Viện có thể hủy bỏ phán quyết Roe v. Wade, vốn hợp thức hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi dự thảo của Tối Cao Pháp Viện bị rò rỉ vào ngày 2 tháng 5, cho thấy các vị thẩm phán sẵn sàng hủy phán quyết Roe v. Wade năm 1973, theo đó quy định quyền phá thai ở phụ nữ là hợp hiến. Phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện về dự thảo này dự trù sẽ được ban hành vào tháng Sáu tới.

Theo nhận định, khoảng một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ có thể cấm hoặc hạn chế việc phá thai ngay sau khi Roe v. Wade bị hủy. Những người biểu tình từ New York, Atlanta cho đến Chicago và Los Angeles, họ đã tuần hành với biểu ngữ “Bans Off Our Bodies” để bày tỏ sự phẫn nộ. Trong khi đó, giới lập pháp đảng Dân Chủ hy vọng rằng phản ứng dữ dội của cử tri đối với dự thảo của Tối Cao Pháp Viện sẽ giúp các ứng cử viên của đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Cuộc biểu tình lớn nhất trong ngày diễn ra ở Washington, nơi đám đông khoảng 20,000 người tập trung tại Washington Monument và bất chấp trời mưa để tuần hành dọc National Mall qua Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và cuối cùng ngừng lại ở Tối Cao Pháp Viện.

Tại tòa án, nhóm biểu tình “Bans Off Our Bodies” đối mặt với nhóm ủng hộ việc cấm phá thai, và cuộc đụng độ đã có lúc trở nên bạo lực, bất chấp sự hiện diện của cảnh sát. Một số người đã bị cảnh sát hộ tống ra khỏi khu vực.