24/04/2019 | 2

Hàng ngàn người tuần hành tại Hollywood để tưởng niệm vụ diệt chủng Armenia

Hàng ngàn người tuần hành tại Hollywood để tưởng niệm vụ diệt chủng Armenia

Ảnh: KTLA

Los Angeles, California – Trong lúc hàng ngàn người tại Yerevan, Armenia, xuống đường thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân của vụ diệt chủng tại Amenia hồi đầu thế kỷ thứ 20, thì hàng ngàn người cũng đã tuần hành tại Hollywood và khu vực Mid City vào thứ Tư (24 tháng 4) để kỷ niệm 104 năm vụ diệt chủng xảy ra với người Armenia, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ chính thức công nhận rằng sự kiện này đã xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ cho tới nay vẫn không công nhận vụ sát hại 1.5 triệu người Armenia, do Đế chế Ottoman thực hiện bắt đầu từ năm 1915, là hành động diệt chủng. Chính phủ Ankara cho rằng, cái chết của người Armenia là hậu quả của tình trạng hỗn loạn xảy ra trong thời Đệ nhất Thế chiến.

Nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ cũng từ chối công nhận sự kiện này, nói rằng các vụ giết người thực hiện bởi đế chế Ottoman là hết sức tàn bạo, nhưng đây không phải là một vụ diệt chủng.

Vào thứ Tư, hàng ngàn người Armenia và những người ủng hộ họ đã tập trung gần các con đường Hollywood và Hobart lúc 10 giờ sáng, để tham dự cuộc tuần hành được tài trợ bởi Hội Unified Young Armenians. Vào lúc 1 giờ trưa, một cuộc tuần hành khác cũng diễn ra bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ trên đường Wilshire. Ban tổ chức nói rằng mục tiêu của cuộc tuần hành là đòi lại công bằng cho vụ diệt chủng Armenia, bằng cách đưa trực tiếp các yêu cầu của người Armenia đến đại diện của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại Los Angeles.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcettti, các dân biểu liên bang Brad Sherman và Adam Schiff, cũng tham gia cuộc tuần hành. Hơn 200,000 người là hậu duệ của người Armenia hiện đang sống tại Los Angeles County, biến nơi này trở thành cộng đồng Armenia lớn nhất bên ngoài đất nước. Hội đồng giáo dục Los Angeles vào thứ Ba đã bỏ phiếu đồng thuận để công nhận ngày 24 tháng 4 hàng năm là ngày tưởng niệm vụ diệt chủng Armenia. (Mộc Miên)