25/06/2016 | 0

Hàng ngàn người tuàn hành ở Úc để ủng hộ hôn nhân đồng tính

Hàng ngàn người tuàn hành ở Úc để ủng hộ hôn nhân đồng tính

Melbourne, Autralia. (Reuters) – Thủ tướng bảo thủ Úc ông Malcolm Turnbull tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng tính, cam kết sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu công khai về vấn đề này trước cuối năm 2016.

Trong lúc đó, đảng đối lập Lao Động cho biết họ sẽ bỏ qua buổi bỏ phiếu công khai, giới thiệu một dự luật lên Quốc Hội trong vòng 100 ngày nếu thắng cử. Các cuộc thăm dò cho thấy liên minh bảo thủ của ông Turnbull và đảng Lao Động có tỷ lệ ủng hộ khít khao trước cuộc bầu cử.

Video cho thấy người biểu tình ở Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth đi tuần hành trên đường, cầm cờ cầu vồng 7 màu và bảng hiệu yêu cầu bình đẳng hôn nhân. Nhiều cặp đồng tính nam và đồng tính nữ ôm hôn nhau trước ống kính của phóng viên. Một người nói giới đồng tính cũng là con người, thật sự bất công nếu họ yêu nhau mà không được phép cưới nhau.

Pat O’Neill là ứng cử viên đồng tính công khai của đảng Lao Động, tham dự cuộc tuần hành ở Brisbane, cho biết cuộc bầu cử năm nay sẽ cho cộng đồng LGBT một tiếng nói để khẳng định quyền lợi của họ. Trong thời gian qua, Úc thường bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì hành động chậm chạp cho người đồng tính.

Một số quốc gia gồm Canada, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp, New Zealand, Ireland và Nam Phi, đã sửa đổi luật hôn nhân để công nhận hôn nhân đồng tính. (Mai Đức)