22/11/2017 | 1

Hàng ngàn người tị nạn Hồi Giáo giận dữ và tuyệt vọng chờ hàng viện trợ

Hàng ngàn người tị nạn Hồi Giáo giận dữ và tuyệt vọng chờ hàng viện trợ

Kutupalong Camp, Bangladesh (Reuters) – Giận dữ và tuyệt vọng được nhìn thấy tại trung tâm phân phối viện trợ bên trong trại Kutupalong, Bangladesh, khi hàng ngàn người tị nạn Hồi Giáo Rohingya xếp hàng, tìm kiếm lương thực và thuốc men cho gia đình họ.

Hiện nay Bangladesh là nơi tạm trú của hơn 600,000 người tị nạn chạy trốn bạo lực ở Myanmar từ cuối tháng 8. Họ điền đơn vào giấy tờ để có thể tìm được nơi tị nạn, nhưng không biết bao giờ có được câu trả lời từ phía các cơ quan Liên Hiệp Quốc, cũng như từ phía các tổ chức phi chính phủ.

Nhân viên cứu trợ và người tị nạn đều than phiền rằng điều kiện sức khoẻ ngày càng tồi tệ vì khu nhà ở chật chội, tình trạng vệ sinh hầu như không có, đồng thời nhiệt độ không khí cũng ngày càng tăng.

Junaid Waheedi là người điều hành một phòng khám bệnh tình nguyện, cho biết hiện nay có những vấn đề về da, mắt, cũng như các loại bệnh nhiễm trùng, vì nước bẩn và tình trạng mất vệ sinh. Các nhà chức trách bắt đầu tiến hành việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ để ngăn ngừa bệnh sởi, nhưng người tị nạn vẫn phải xếp hàng nhiều giờ dưới ánh mặt trời để nhận thuốc và thực phẩm.

Người tị nạn Romina Katun cho biết bà chờ đợi ở đây từ sáng sớm và vừa nhận được gói thuốc. Bà phải chờ hơn 4 giờ mới nghe gọi tên. Lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi nói rằng bà sẽ gặp lãnh đạo Bangladesh trong tuần này, bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh Á-Âu, để thảo luận về một thỏa thuận cho người Hồi Giáo Rohingya muốn quay về Myanmar. (Mai Đức)