08/09/2015 | 0

Hàng ngàn người tị nạn đến Munich

Hàng ngàn người tị nạn đến Munich

Munich, Germany. (Reuters) – Thêm hàng ngàn người tị nạn đặt chân đến Munich của nước Đức trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, nơi đã có khoảng 5,000 di dân tìm kiếm con đường tị nạn đã đến vài ngày trước đó.

Phát ngôn nhân của cảnh sát Munich cho biết, khoảng 900 di dân khác sẽ đến Munich sau lúc nửa đêm thứ Ba 8 tháng Chín. Giới chức thẩm quyền Leipzig đã biến 4 nhà triển lãm thành trại tạm cư cho người tị nạn, có thể chứa đến 2,000 người. Tại Berlin, khoảng 650 người tị nạn đến vào cuối ngày thứ Hai đã tạm trú tại một doanh trại quân đội. Nước Đức loan báo tạm đình chỉ việc áp dụng các nguyên tắc kiểm soát biên giới bình thường và cho phép người tị nạn Syria tìm kiếm con đường định cư tại Đức khi đến Liên Âu.

Tháng qua, hơn 100,000 người tị nạn đến Đức, và con số di dân mà nước Đức loan báo sẵn sàng tiếp nhận trong năm nay là 800,000 người. Trong khi đó, tại miền nam Hungary, đám đông di dân toan phá trại tạm cư vào ngày thứ Ba 8 tháng Chín đã bị cảnh sát ngăn chặn. Cảnh sát bắt 2 người đàn ông, nhưng số người còn lại tiếp tục chạy vào các khu vực nông thôn gần đó, gồm nhiều gia đình và các con nhỏ. Ở một đoạn cách đó khoảng 5 km, cảnh sát bắt thêm một số người và giải họ trở lại trại tị nạn. Tại thị trấn biên giới Roszke, chặng dừng chân của di dân đến Hungary, đa số là người tị nạn Syria, đã ngủ lại tại đấy trước khi được đưa đến các trại khác trong vùng.

Tuy nhiên, các trại tị nạn chuyển tiếp này đã quá đông và xe buýt đưa đón quá ít, nên nhiều người quyết định đi bộ hướng từ Hy Lạp, băng qua Macedonia và Serbia trực chỉ thủ đô Hungary. (Song Châu)