01/10/2015 | 0

Hàng ngàn người tị nạn chờ ghi danh ở Serbia

Hàng ngàn người tị nạn chờ ghi danh ở Serbia

Presevo, Serbia. (Reuters) – Ngày thứ Năm 1 tháng Mười, hàng ngàn di dân đã xếp một hàng dài 700 mét phía ngoài trung tâm ghi danh ở Presevo, một thị trấn nhỏ ở biên giới Macedonia, nằm trên lãnh thổ Serbia.

Số di dân đến địa điểm này tiếp tục tăng vọt và họ chờ đi thêm một bước nữa trong cuộc hành trình đến Liên Âu. Serbia đang bận rộn với người nhập cư từ thị trấn hướng đến vùng biên giới Croatia. Nguồn tin của cảnh sát nói rằng, số người đang ở chung quanh trại ghi danh này lên đến hơn 3,000. Một viên chức của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn nói rằng, Serbia không có khả năng đối phó với dòng người tị nạn khổng lồ đang chờ đợi ghi danh. Trong cuộc phối hợp hoạt động giữa cảnh sát Liên Âu và Cảnh sát quốc tế, các tổ chức cưỡng chế luật pháp thuộc 9 quốc gia khác nhau, trong đó có nước Đức, Áo, Slovenia và Bosnia đang tiến hành các cuộc điều tra về di dân đang tìm đến Liên Âu. Các tổ chức này đang tìm hiểu xem dòng di dân đến Liên Âu qua con đường nào.

Tổ chức Tị nạn của Liên Hiệp Quốc ngày thứ Năm nói rằng, số di dân đổ xô vào Liên Âu lên đến 700,000 người và có thể cao hơn vào năm tới, phong trào vượt biên kỷ lục tại Liên Âu kể từ Thế chiến thứ hai cho đến nay. (Song Châu)