01/04/2018 | 1

Hàng ngàn người tham dự tang lễ nhà vật lý học Stephen Hawking

Hàng ngàn người tham dự tang lễ nhà vật lý học Stephen Hawking

Cambridge, Anh quốc. (Reuters)- Tang lễ của giáo sư Stephen Hawking đã được cử hành hôm qua 31/03 tại một ngôi nhà thờ gần trường đại học Cambridge, nơi ông tham gia giảng dạy trong hơn nửa thế kỷ.

Khoảng 500 người gồm thân nhân, bạn bè và đồng nghiệp của Stephen Hawking tham dự tang lễ tổ chức tại nhà thờ Great St Mary, có sự hiện diện của đức cha Cally Hammond, khoa trưởng trường đại học cộng đồng Gonville và Caius. Hàng ngàn cư dân và khách mời đứng chật kín khu vực bên ngoài nhà thờ, tôn kính nhìn theo quan tài của Hawking được đưa vào bên trong. Các con của ông chọn Cambridge làm nơi cử hành tang lễ vì ông đã sống và làm việc tại đây, địa điểm mà ông vô cùng yêu thương và cũng yêu thương ông vô cùng. Viv Richer, người y tá săn sóc ông hơn 10 năm qua cũng có mặt tại đây.

Stephen Hawking được nhiều người biết nhờ công trình nghiên cứu thuyết tương đối và khám phá hố đen phát ra bức xạ của vũ trụ, mặc dù phần lớn cuộc đời ông gắn liền với chiếc xe lăn vì chứng bệnh teo cơ từ năm 1963, lúc ông mới 21 tuổi.

Ông Ilyas Khan, chủ tịch hội đồng quản trị quỹ Stephen Hawking ca ngợi ông là một người đầy can đảm, hết sức lạc quan. Ông Khan nhắc lại điều mà Hawking thường hay nói là ông không nhìn xuống dưới sàn nhà, mà luôn luôn nhìn lên bầu trời đầy những vì sao. Theo ông, con người thường hay buồn chán, bi quan, nhưng Stephen Hawking thì không bao giờ. (Song Châu)