18/10/2020 | 71

Hàng ngàn người Thái tràn xuống đường phố Bangkok thách thức chính quyền

Hàng ngàn người Thái tràn xuống đường phố Bangkok thách thức chính quyền

Ảnh: Reuters

Tin từ BangKok – Hôm chủ nhật (18 tháng 10), hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ Thái Lan đã chiếm các nút giao thông quan trọng ở thủ đô Bangkok, bất chấp lệnh cấm biểu tình được ban hành vào hôm thứ Năm (15 tháng 10). Các cuộc biểu tình vẫn diễn ra bất chấp vòi rồng và việc hàng chục người biểu tình bị bắt giữ.

Chính quyền đã đóng cửa phần lớn hệ thống tàu điện ngầm của Bangkok nhằm dập tắt dòng người biểu tình suốt ba tháng qua. Luật sư Nhân quyền Thái Lan cho biết ít nhất 80 người biểu tình đã bị bắt kể từ ngày 13/10 và hiện có 27 người vẫn đang bị giam giữ. Cảnh sát đã không lập tức can thiệp khi người biểu tình tràn vào Tượng đài Chiến thắng và Asok, hai trong số những nút giao thông quan trọng nhất của Bangkok.

Cảnh sát cho biết chỉ riêng tại Tượng đài Chiến thắng đã có khoảng 10,000 người biểu tình. Những người biểu tình cho rằng ông Prayuth Chan-ocha, người nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014, đã dàn xếp cuộc bầu cử năm ngoái để được bổ nhiệm làm thủ tưởng, một cáo buộc mà ông đã phủ nhận. Các cuộc biểu tình đã công khai chỉ trích chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn, vi phạm điều cấm kỵ lâu đời ở Thái Lan. Người biểu tình yêu cầu hạn chế quyền lực nhà vua bất chấp án tù có thể lên tới 15 năm đối với bất kỳ ai xúc phạm nhà vua.

Trên khắp Thái Lan, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở ít nhất 19 địa phương khác trong hôm Chủ nhật (18 tháng 10). Các cuộc biểu tình ủng hộ cũng đã được tổ chức hoặc dự kiến tổ chức ở Đài Loan, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Hoa Kỳ và Canada. (BBT)

Cùng chuyên mục