08/07/2018 | 3

Hàng ngàn người phải di tản vì các đám cháy lan rộng ở tiểu bang California

Hàng ngàn người phải di tản vì các đám cháy lan rộng ở tiểu bang California

Ảnh: CBS

California- Chiều hôm Thứ Sáu 6 tháng 7, đám cháy rừng Holiday Fire đã bùng phát dữ dội gần khu dân cư Goleta ở quận Santa Barbara thuộc tiểu bang California.

Đến hôm Thứ Bảy, các viên chức quận Santa Barbara phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi gió lớn khiến đám cháy lan nhanh, buộc hơn 2,000 người phải di tản khẩn cấp và hàng ngàn người khác, sống trong cảnh mất điện. Theo báo cáo, đám cháy đã thiêu rụi 20 căn nhà. Lực lượng cứu hỏa đã cố gắng hết sức để khống chế đám cháy, khi sức gió bắt đầu giảm vào sáng hôm Thứ Bảy.

Trong khi đó, 1 đám cháy khác mang tên The Klamathon cũng bùng phát ở tiểu bang California, gần biên giới Oregon vào hôm Thứ Năm. Đám cháy Klamathon thiêu rụi 22,000 acres  diện tích rừng, phá hủy 15 căn nhà và khiến 1 người tử vong. Hiện lực lượng cứu hỏa chỉ khống chế được 5% đám cháy.

Còn ở khu vực phía Bắc tiểu bang California, đám cháy County Fire đã bao phủ hơn 88,000 arces diện tích rừng ở quận Napa và Yolo. Hơn 3,000 lính cứu hỏa khống chế 48% đám cháy sau 1 thời gian dài chiến đấu với ngọn lửa trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Trong khi đó, các viên chức ở tiểu bang Colorado cho biết, tính đến hôm Thứ Bảy, lính cứu hỏa đã khống chế được 43% đám cháy Spring Creek. Đám cháy Spring Creeek bùng phát từ ngày 27 tháng 6, và đã thiêu rụi hơn 100,000 acres ở tiểu bang Colorado. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió lớn là nguyên nhân khiến cho các đám cháy bùng phát khắp Tây Hoa Kỳ. Theo Trung Tâm Cứu Hỏa Quốc Gia, tổng số diện tích bị thiệt hại do cháy rừng trong năm 2018 đã lên đến 2.9 triệu arces, cao hơn tổng diện tích trung bình 2,4 triệu arces trong suốt 10 năm nay. (Mộc Miên)