29/12/2017 | 1

Hàng ngàn người Peru biểu tình phản đối lệnh ân xá cựu tổng thống Fujimori

Hàng ngàn người Peru biểu tình phản đối lệnh ân xá cựu tổng thống Fujimori

Lima, Peru. (Reutes)- Hôm qua 28/12, hàng ngàn người Peru đã mở cuộc tuần hành để phản đối lệnh ân xá của tổng thống Pedro Pablo Kuczynski dành cho cựu lãnh đạo Alberto Fujimori.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay, để phản đối hai nhà lãnh đạo Peru sau khi lệnh ân xá được công bố vào đêm Giáng Sinh. Các cuộc biểu tình trên cho thấy lệnh ân xá đã đưa chính phủ Kuczynski vào cuộc khủng hoảng chính trị, đúng lúc ông cải tổ nội các và tìm kiếm thêm đồng minh mới tại quốc hội.

Đại diện của một tổ chức nhân quyền cho biết, ít nhất 40,000 người đã tham dự cuộc tuần hành tại thủ đô Lima trong khi nhiều cuộc biểu tình khác có thể diễn ra đồng loạt tại các thành phố khác trong nước.

Các cuộc biểu tình bùng phát khi tổng thống Kuczysnki cảnh cáo về sự xuất hiện của một phong trào độc tài theo kiểu của Fujimori. Trước đó, những người trung thành với cựu tổng thống Fujimori tại quốc hội cứu ông Kuczysnki thoát khỏi nguy cơ bị luận tội.

Tuyên bố ân xá được công bố trong đêm Giáng Sinh, đã cứu cựu tổng thống Fujimori khỏi nguy cơ bị truy tố về tội tham nhũng và vi phạm nhân quyền trong suốt 12 năm cầm quyền. Bản án có thể lên tới 25 năm tù, và giúp ông vượt qua phiên toà đang bị đình hoãn về tội thảm sát năm 1992.

Các chuyên viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho rằng lệnh ân xá là một cái tát vào mặt các nạn nhân bị Fujimori giết hại, và cản trở việc thực thi pháp luật tại Peru. (Song Châu)

TAGS: fujimori