11/11/2017 | 1

Hàng ngàn người Palestine tuần hành tưởng niệm ngày mất của ông Yasser Arafat

Hàng ngàn người Palestine tuần hành tưởng niệm ngày mất của ông Yasser Arafat

Gaza City (Reuters) – Hôm nay 11/11,  hàng ngàn người Palestine tổ chức cuộc tuần hành ở thành phố Gaza, tưởng niệm ngày mất của cố Tổng Thống Palestine Yasser Arafat.

Năm 1993, ông Arafat ký kết một thoả thuận hòa bình với Israel ở thành phố Oslo. Năm 1994, ông được trao giải thưởng Noel Hòa Bình cùng các ông Yitzhak Rabin and Shimon Peres. Nhưng sau khi những cuộc đàm phán tiếp theo tan rã vào năm 2000, ông Arafat dẫn dắt một cuộc nổi dậy, và rất nhiều người chết khi tham gia cuộc nổi dậy này.

Ngày 11 tháng 11 năm 2004, ông qua đời tại một bệnh viện ở Pháp chỉ sau 4 tuần ngã bệnh, thọ 75 tuổi. Nguyên nhân chính thức của cái chết là một cơn đột quỵ. Tuy nhiên, các bác sĩ Pháp không thể xác định nguồn gốc căn bệnh và cũng không thực hiện xét nghiệm tử thi. Các lãnh đạo Palestine đổ lỗi cho Israel, nhưng phía Israel bác bỏ mọi cáo buộc.

Năm 2012, Pháp mở cuộc điều tra theo yêu cầu của bà góa phụ Arafat. Thi thể của ông Arafat được khai quật cho các chuyên gia Pháp, Nga và Thụy Sĩ kiểm tra riêng biệt. Chuyên gia Thụy Sĩ báo cáo không có bằng chứng ông Arafat bị ngộ độc polonium. Chuyên gia Pháp kết luận ông Arafat không chết vì bị ngộ độc. Chuyên gia Nga cho biết không tìm thấy dấu vết polonium trong thi thể ông Arfat. Cuộc điều tra đóng lại vào năm 2015. (Mai Đức)