04/08/2021 | 0

Hàng ngàn người Lebanon diễn hành đòi lại công lý cho nạn nhân từ vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut

Hàng ngàn người Lebanon diễn hành đòi lại công lý cho nạn nhân từ vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut

Vào hôm thứ Tư (ngày 04 tháng 08), hàng ngàn người Lebanon đã tập trung gần cảng Beirut để kỷ niệm một năm ngày xảy ra vụ nổ thảm khốc tàn phá thành phố cũng như giành lại công lý cho các nạn nhân. Một lượng lớn ammonium nitrate được lưu trữ không an toàn tại cảng qua nhiều năm được xem là nguyên nhân dẫn đến thảm họa thương tâm trên.

Đã một năm kể từ ngày vụ nổ diễn ra, việc không có một viên chức cấp cao nào đứng ra nhận trách nhiệm đã khiến người dân Lebanon nổi cơn thịnh nộ khi quốc gia của họ cũng đang chịu đựng tình trạng suy thoái kinh tế. Đây được xem là một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất từng được ghi nhận. Vụ nổ đã khiến hàng ngàn người bị thương và xung chấn của vụ nổ ảnh hưởng đến tận Cộng hòa Cyprus cách đó hơn 150 dặm.

Một cuộc điều tra đang bị đình trệ với các yêu cầu bị từ chối do việc chấm dứt quyền miễn trừ của các chính trị gia cao cấp và các cựu viên chức. Tất cả những người bị thẩm vấn bởi điều tra viên Lebanon đều phủ nhận mọi hành vi sai trái. Hàng ngàn người vẫy cờ Lebanon và cầm di ảnh của những người thiệt mạng từ vụ nổ đã diễn hành về phía cảng. Các buổi cầu nguyện dự trù sẽ được tổ chức tại cảng khi kim đồng hồ vừa nhích sang 6 giờ chiều, trùng với thời điểm xảy ra vụ nổ.