23/01/2016 | 0

Hàng ngàn người Hy Lạp xuống đường biểu tình

Hàng ngàn người Hy Lạp xuống đường biểu tình

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Hôm nay hàng ngàn người Hy Lạp đã tuần hành tới trụ sở quốc hội, biểu tình phản đối chương trình cải cách hưu trí của chính phủ. Đ

ề nghị cải cách sẽ là sự thử thách đối với chính phủ thiên tả của Thủ tướng Alexis Tsipras. Đề nghị cải cách này sẽ cắt giảm quyền lợi hưu trí 30% trong lúc tăng gấp 3 số tiền đóng góp của các công ty chủ nhân và công nhân. Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Tsipras chỉ có 3 ghế cao hơn con số quá bán tại quốc hội. Hô to những khẩu hiệu, làn sóng biển người gồm công nhân, sinh viên, người hưu trí tràn ngập các con đường thủ đô Athens. Một người biểu tình nói rằng dân chúng đang chiến đấu để dự luật phải hủy bỏ, không cần phải đưa ra quốc hội.

Cuộc biểu tình do nghiệp đoàn PAME, có liên hệ với đảng Cộng sản tổ chức. Nhiều người biểu tình nói rằng họ đã quá khổ sở dưới các chính sách khắc khổ trong 5 năm qua. Hy Lạp đã phải thi hành nhiều biện pháp khắc khổ để có thể nhận tiền cứu nguy của Liên Âu và IMF, tránh phá sản. Theo chương trình đề nghị, Hy Lạp phải cắt giảm 1.8 tỷ euro từ quỹ hưu trí trong năm nay. Tiền hưu trí trung bình của người Hy Lạp hiện giờ khoảng 850 euro. Một người biểu tình nói rằng các chính phủ Hy Lạp đã phá hủy hệ thống an sinh xã hội. Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu vào tháng 2. Nhưng nghiệp đoàn GSEE lớn nhất Hy Lạp và nghiệp đoàn công chức ADEDY tuyên bố sẽ đình công toàn quốc vào ngày 4 tháng 2. (Hồng Tú)