Đang tải...
24/03/2020 | 2

Hàng ngàn người Hoa Kỳ mắc kẹt ở nước ngoài, không thể về nhà giữa đại dịch coronavirus

Hàng ngàn người Hoa Kỳ mắc kẹt ở nước ngoài, không thể về nhà giữa đại dịch coronavirus

Ảnh: NBC News

Hôm thứ Hai (23/03/2020), một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết khoảng 13,500 người Hoa Kỳ vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài, những người này xin Bộ Ngoại giao giúp trở về Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu.

Theo viên chức này, một lực lượng đặc nhiệm phụ trách hồi hương đang làm việc ngày đêm để giúp người Mỹ về nhà. Kể từ khi bắt đầu những nỗ lực này, Bộ Ngoại giao đã giúp 5,000 người Mỹ hồi hương từ 17 quốc gia và sẽ tiếp tục giúp hàng ngàn người nữa trở về nhà trong những ngày và tuần tới.

Bất chấp những nỗ lực đó, Bộ Ngoại giao không thể bảo đảm nhanh chóng đem mọi người Hoa Kỳ trở về ngay. Chính phủ cũng đang đàm phán với Bộ Nội an để sử dụng các phi cơ thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và quan thuế cho chiến dịch này.

Hôm thứ Hai (23/03/2020) Aya Mansour, 22 tuổi, sinh viên đại học Georgia, cho hay cô và các bạn học khác vẫn bị mắc kẹt ở Cusco, Peru. Bà Olivia Kamra, 47 tuổi, cư dân Hawaii, bị mắc kẹt ở Arequipa, Peru vào cuối tuần trước, và bà không phải người duy nhất muốn về nhà.

Bà Kamra, người bị mắc kẹt hiện đang ở cùng người cha đang sống ở Peru, cho biết Peru đang thực hiện những hạn chế nghiêm ngặt trên khắp lãnh thổ. Theo tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Lima, Peru, họ đang nỗ lực giúp người Mỹ hồi hương và họ đã có thêm 106 du khách bị mắc kẹt vào thứ Hai (23/03/2020), nâng tổng số người mắc kẹt lên hơn 600. (BBT)

Loading...