05/05/2017 | 0

Hàng ngàn người dự tiệc “thực phẩm bị lãng phí” ở miền Nam California

Hàng ngàn người dự tiệc “thực phẩm bị lãng phí” ở miền Nam California

Los Angeles, California. (Reuters) – Vào ngày 4 tháng 5, hàng ngàn người tập trung ở downtown Los Angeles tham dự bữa tiệc ngoài trời miễn phí, tất cả được nấu bằng thực phẩm bị lãng phí.

Người tình nguyện phục vụ món thịt gà truyền thống của Mexico, được nấu bằng 1,200 pound nấm, rau xanh, cà chua và ớt, phần lớn trong số này là thực phẩm bị “dạt ra ngoài” vì không hoàn hảo hoặc không còn tươi để bán cho siêu thị. Bữa ăn được phục vụ với kaleritos, là loại chip tortilla tới ngày đáo hạn và sắp bị quăng vào thùng rác.

Alma Backyard Farms cung cấp cải xoăn, cải cầu vồng và cải bắp tím cho bữa ăn miễn phí này. Erika Cuellar là đồng sáng lập Alma Backyard Farms, cho biết rau cải được trồng ở đây thường không được siêu thị chấp nhận nên thường bị quăng đi. Do đó họ kêu gọi các tổ chức từ thiện tới thu hoạch cho các bữa ăn miễn phí.

Vài ngày trước bữa tiệc này, tình nguyện viên của Food Forward đi tới các siêu thị ở downtown Los Angeles, thu lượm trái cây và rau củ bị dạt ra ngoài mang về cho mục đích từ thiện.

Bữa tiệc được L.A. Kitchen nhận nấu ăn giúp. Đây cũng là một tổ chức phi lợi nhuận, cung cấp kiến thức và kỹ năng nấu ăn cho những người thất nghiệp trong cộng đồng. Phần lớn người tới ghi danh học là dân nghèo hoặc tù nhân mới được mãn hạn.

Dominika Jarosc là trưởng ban tổ chức bữa ăn miễn phí này, nói rằng hoạt động của họ gióng lên tiếng chuông báo động về tình trạng lãng phí thực phẩm ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)