04/03/2014 | 1

Hàng ngàn người đổ về các trung tâm chích ngừa sởi

Hàng ngàn người đổ về các trung tâm chích ngừa sởi

Việt Nam.
Nguy cơ dịch sởi bùng phát gây hoang mang khiến hàng ngàn người dân Việt bu nghẹt các trung tâm y tế để chờ chích ngừa cho con em những ngày qua. Tại bệnh viện Nhi đồng 2, nhiều cư dân các tỉnh miền đông và vùng phụ cận Sài Gòn nói, đã bỏ hết việc làm ăn để mang con đi chích ngừa.
Tại Viện Pasteur, số lượng người kéo về mỗi ngày lên đến hàng ngàn. Theo báo mạng Một Thế giới, từ đầu giờ chiều ngày 4 tháng 3, người ghi danh cũng đã lên tới con số 1,600. Viện Pasteur buộc phải dán lên một thông báo yêu cầu khách hàng cung cấp số điện thoại để tiện liên lạc vì không biết đến lúc nào thì vaccine bệnh sởi cạn, và được tái cung cấp. Báo này dẫn phúc trình của Bộ Y tế Việt Nam cho hay có đến 80% trẻ dưới 9 tuổi chưa được chích ngừa trong khi dịch sởi đang bùng phát tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam.
Trong khi đó, tại Đà Nẵng, người dân đổ xô đưa con em đi chích ngừa bệnh tại các trung tâm dịch vụ dẫn đến tình trạng cạn kiệt loại vaccine dịch vụ. Người dân phải trả 30 đô để con em được chích ngừa một mũi vaccine dịch vụ vì không muốn con gặp nguy hiểm với Quinvaxem không phải trả tiền. VNExpress dẫn lời người phụ trách Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, trung bình mỗi ngày có từ 200 đến 300 người đưa con em đến chích ngừa bệnh “6 trong 1” tại các cơ sở dịch vụ. – S. Châu