16/03/2021 | 3

Hàng ngàn người diễn hành ở Idlib, Syria để đánh dấu 10 năm nổi dậy chống chính phủ 

Hàng ngàn người diễn hành ở Idlib, Syria để đánh dấu 10 năm nổi dậy chống chính phủ 

Tin từ Idlib – Vào hôm thứ Hai (15/3), hàng ngàn người đã xuống đường diễn hành tại pháo đài Idlib cuối cùng của phiến quân  ở Syria để đánh dấu 10 năm các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc, và châm ngòi cho cuộc nội chiến tàn khốc ở đất nước này.

Tại tỉnh mà phe nổi dậy nắm quyền, đám đông đã tuần hành, vẫy cờ ba sao của phe đối lập hoặc giơ cao hình ảnh của những người thiệt mạng trong cuộc xung đột. Những người biểu tình hát đòi tự do, giống như những gì mà những người biểu tình đầu tiên làm vào năm 2011 để đòi chấm dứt sự cai trị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhưng hiện tại, ông Assad đã trở lại kiểm soát hơn 60% đất nước sau một loạt các chiến thắng trong các cuộc chiến do Nga hậu thuẫn nhằm chống lại quân nổi dậy. Ông Assad có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống mới vào mùa hè này ở các khu vực do chế độ của ông nắm quyền.

Idlib, thành phố 2.9 triệu dân được bảo vệ bằng lệnh ngừng bắn kể từ tháng 3/2020, là một trong số ít các khu vực quan trọng vẫn đang chống lại chính phủ Damascus. Khi cuộc xung đột bước sang năm thứ 11, người đứng đầu cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) Filippo Grandi nói rằng 10 năm khủng hoảng ở Syria đã gây ra những đau thương không thể tưởng tượng được. Cuộc nội chiến ở Syria đã khiến hơn 388,000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân Syria phải di tản trong và ngoài nước.

Theo dữ kiện của Liên Hiệp Quốc, khoảng 6.7 triệu người trong Syria đã phải di tản và gần 5.6 triệu người Syria phải di tản đến ngoại quốc, chủ yếu đến các nước láng giềng. Các vòng đàm phán hòa bình kéo dài do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã không thể ngăn chặn được chiến tranh và còn bị lu mờ bởi các cuộc đàm phán song song từ phía Moscow và Ankara những năm gần đây.