24/02/2018 | 4

Hàng ngàn người đánh nhau ngày Tết do Việt Nam thiếu tôn trọng cá nhân và nhân quyền

Hàng ngàn người đánh nhau ngày Tết do Việt Nam thiếu tôn trọng cá nhân và nhân quyền

Ảnh: Dân Việt

Một chuyên gia thuộc Viện Xã Hội Học Việt Nam vừa đưa ra một lời giải thích về hiện tượng mỗi năm cứ đến Tết, hàng ngàn người lại phải vào bệnh viện do đánh nhau.

Báo Dân Việt hôm Thứ Bảy 24/02 dẫn lời phó giáo sư tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, giám đốc Trung Tâm Điều Tra Dư Luận Xã Hội thuộc Viện Xã Hội Học Việt Nam, giải thích rằng đó là do người Việt Nam “thiếu tôn trọng cá nhân và quyền con người”.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y Tế CSVN, có tổng cộng 4,976 người phải đến bệnh viện khám do những vụ đánh nhau trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất. Trong đó, số người phải nằm lại điều trị là 3,019, tăng 10.5% so với 7 ngày Tết Đinh Dậu. Năm nay có tới 18 người thiệt mạng vì đánh nhau.

Nói chuyện với báo giới về hiện tượng người Việt đánh nhau ngày Tết, tiến sĩ Bình cho rằng lý do chính của hiện tượng ngày càng trầm trọng này là do con người có những áp lực nhưng không có chỗ bộc lộ. Ngày thường, mọi người bận rộn làm ăn, lo lắng cơm áo gạo tiền. Những mối lo này được đưa vào trong các câu chuyện ngày Tết. Lúc này, do chưa giải tỏa hết ẩn ức nên một số người tung nắm đấm.

Ngoài ra, nhiều gia đình có tập tục là vào ngày Tết, ông bà, cha mẹ ban ra những lời “giáo huấn” cho con cái, dù họ đã lớn. Theo tiến sĩ Bình, không phải lời “giáo huấn” nào cũng đúng và hay. Ông đề nghị người Việt Nam cần “thay đổi theo hướng tôn trọng cá nhân và quyền con người”.

Huy Lam / SBTN