21/10/2017 | 41

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh biểu tình đòi trả tự do cho bà Trần Thị Xuân

Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh biểu tình đòi trả tự do cho bà Trần Thị Xuân

Ảnh: Thanh Niên Công Giáo

Hàng ngàn người hôm Thứ Bảy 21/10 xuống đường tuần hành tại giáo xứ Cửa Sót thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đòi trả tự do cho bà Trần Thị Xuân, người vừa bị công an tỉnh bắt giam với cáo cuộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự.

Những nguồn tin khác nhau cho biết số người biểu tình từ khoảng 2,000 đến gần 5,000. Người biểu tình tiến về trụ sở hành chính của xã Thạch Kim với những biểu ngữ khẳng định bà Xuân vô tội, và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Xuân. Theo trang Facebook Thanh Niên Công Giáo, bà Trần Thị Xuân, 41 tuổi, là một nhà hoạt động xã hội, thường tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo cùng các hội đoàn Công giáo và có nhiều đóng góp cho cộng đồng địa phương. Đặc biệt, bà là người tranh đấu mạnh mẽ cho quyền lợi của các nạn nhân Formosa.

Hôm 17 tháng 10, bà Xuân bị công an Hà Tĩnh bí mật bắt cóc mà gia đình bà không hề hay biết. Công an Hà Tĩnh sau đó ra một thông cáo cho biết đã “bắt khẩn cấp” bà Xuân và đang trong tiến trình hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

BBC hôm Thứ Bảy dẫn lời những người biểu tình nói, họ bất mãn vì công an bắt giữ một phụ nữ năng nổ, hay làm việc thiện nghiệp từ đạo đến đời. Người biểu tình muốn chứng tỏ có rất nhiều người đang đứng về phía bà Xuân, chính quyền đang sai và bà Xuân vô tội.

Huy Lam / SBTN