29/03/2015 | 2

Hàng ngàn người dân Hà Nội tham gia cuộc diễn hành vì cây xanh

Hàng ngàn người dân Hà Nội tham gia cuộc diễn hành vì cây xanh

Cuộc diễn hành dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 9h30, tuy nhiên, do số lượng người tập trung tại địa điểm khởi hành – Đài phun nước Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục còn ít, do đó cuộc diễn hành bắt đầu chậm ít phút. Số lượng người ban đầu ước lượng khoảng 200 người, tuy nhiên số lượng đỉnh điểm của cuộc diễn hành lên tới con số khoảng gần 2000, do có sự gia nhập của những người đến sau, những người dân hiếu kỳ, tình cờ gặp đoàn và đi cùng.

Hành trình của cuộc diễn hành là xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, nơi có trụ sở Chính quyền Hà Nội. Trong quá trình diễn hành, đoàn có dừng chân hô khẩu hiệu trước cửa trụ sở Chính quyền Hà Nội, ngã tư Hàng Khay – Hàng Bài (có lưu lượng xe qua lại lớn).

Khi tham gia cuộc diễn hành, mọi người mang theo các khẩu hiệu bảo vệ môi trường, phản đối chặt cây xanh, đòi hỏi truy cứu trách nhiệm những người ký quyết định chặt phá cây xanh. Họ đã hô những câu khẩu hiểu vang rền: “Tôi yêu cây !”, “Cây yêu tôi !”, “Vì màu xanh Hà Nội !”, “Phản đối chặt cây !”, “Bảo vệ Hà Nội” và “Bảo vệ môi trường !”.

Về phía Chính quyền Hà Nội, họ đã huy động một lượng lớn công an mặc sắc phục, dân phòng, mật vụ và cảnh sát giao thông tới xung quanh khu vực diễn ra cuộc diễu hành. Những chiếc xe thùng của công an thường đi ngược chiều đường, có trang bị loa công suất lớn, phát đi những lời kêu gọi được thu âm sẵn. Nội dung của những lời kêu gọi đó là yêu cầu người tham gia diễn hành giải tán, nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, cũng như bảo đảm cho việc tổ chức IPU (Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Quốc tế) lần thứ 132 đang diễn ra tại Hà Nội. Tuy khu vực diễn hành là trung tâm thành phố, có nhiều khách nước ngoài, nhưng không hề liên quan đến khu vực tổ chức IPU 132.

Công an phát loa công suất lớn nhằm át đi tiếng hô khẩu hiệu của đoàn người. Đặc biệt, khi đoàn đứng trước cửa trụ sở Chính quyền Hà Nội, chiếc loa được bật to hơn, nhằm át đi những tiếng hô yêu cầu Chính quyền minh bạch thông tin liên quan đến chuyện chặt cây, lật tẩy sự giả dối “Tôi là cây mỡ, không phải vàng tâm !”, và đòi hỏi trừng trị những người ký quyết định chặt cây. Sau khi một số người tiến đến chiếc xe công an, phản đối việc bật loa lớn, viên sếp an ninh đã hạ lệnh tắt chiếc loa và chiếc xe đi ra chỗ khác.

Sau khi đoàn đi được khoảng 1,5 vòng Hồ Hoàn Kiếm – khoảng 2,5 km, cả đoàn đã tiến sang khu vực Tượng đại Lý Thái Tổ, để cùng tổng kết cuộc diễu hành, và tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong vụ tai nạn sập giàn giáo tại Vũng Áng vừa qua. Sau đó, mọi người cùng nhau ra về trong vui vẻ.

Trái ngược với những phát ngôn ngông cuồng trên mạng, trong cuộc diễn hành này, nhóm dư luận viên hoàn toàn không xuất hiện. “Trùm” dư luận viên Trần Nhật Quang đứng quan sát cuộc diễu hành từ xa bị phát hiện, và lẩn tránh nhanh chóng.

Cuộc diễn hành diễn ra trong không khí ôn hòa, không căng thẳng, bao quanh là công an mặc sắc phục, dân phòng, mật vụ thực hiện ghi hình, chụp ảnh. Tuy nhiên, có nhiều nhà hoạt động bị ngăn cản từ nhà không thể tham gia cùng. Cuộc diễu hành cũng có ít học sinh – sinh viên tham gia hơn bữa trước, do các em bị gia đình, nhà trường ngăn cấm dưới sức ép của an ninh Hà Nội.

Theo những lời tuyên bố sau cùng, người dân Hà Nội sẽ tiếp tục diễn hành, biểu tình, nếu như chính quyền không đáp ứng được các yêu cầu: minh bạch hóa chuyện chặt cây, xin lỗi người dân và xét xử những người có trách nhiệm.

Nhật Nam / SBTN