10/11/2020 | 29

Hàng ngàn người dân Georgia biểu tình yêu cầu bầu cử lại

Hàng ngàn người dân Georgia biểu tình yêu cầu bầu cử lại

Ảnh: Reuters

Tin từ Tbilisi – Vào hôm thứ Hai (10 tháng 11), hàng ngàn người dân Georgia đã tham gia biểu tình tại thủ đô Tbilisi, bất chấp lệnh giới nghiêm do coronavirus để ủng hộ yêu cầu tổ chức bầu cử  quốc hội trở lại do cáo buộc gian lận của đảng đối lập.

Không có báo cáo về bạo loạn sau khi cảnh sát sử dụng vòi rồng hôm Chủ nhật (8/11) làm hơn chục người biểu tình bị thương bên ngoài trụ sở Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC). Một số đài truyền hình và nhân chứng còn cho biết cảnh sát đã sử dụng đạn hơi cay, nhưng phía cảnh sát phủ nhận thông tin này. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu kêu gọi những người biểu tình kiềm chế bạo động, đồng thời kêu gọi chính quyền Georgia tôn trọng quyền biểu tình.

CEC công bố đảng Giấc mơ cầm quyền đã giành được 48.23% số phiếu bầu vào ngày 31/10 trong khi đảng đối lập lớn nhất Phong trào Quốc gia Thống nhất (UNM) chiếm 27.18%. Tám đảng đối lập, bao gồm cả UNM, đã bác bỏ kết quả chính thức và tuyên bố sẽ tẩy chay quốc hội.

Các đảng đối lập cáo buộc đảng cầm quyền và những người ủng hộ đảng này mua phiếu bầu, đe dọa cử tri và quan sát viên bầu cử địa phương để can thiệp vào việc kiểm phiếu. Các nhà lãnh đạo của đảng Giấc mơ đã phủ nhận các cáo buộc.

Phe đối lập đang yêu cầu giám đốc CEC Tamar Zhvania từ chức và kêu gọi bầu cử lại. Đám đông bắt đầu giải tán khi lệnh giới nghiêm coronavirus vào buổi tối có hiệu lực, nhưng một số người biểu tình vẫn đổ xuống đường.

Nika Melia, một lãnh đạo UNM, kêu gọi những người biểu tình hãy kiên nhẫn đấu tranh và cho biết hầu hết những người biểu tình đều đeo khẩu trang để phòng dịch. Ông cho biết các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra ở thủ đô Tbilisi và những thành phố khác (BBT)