08/09/2019 | 0

Hàng ngàn người dân Bahamas tuyệt vọng chạy trốn khỏi đất nước sau bão Dorian

Hàng ngàn người dân Bahamas tuyệt vọng chạy trốn khỏi đất nước sau bão Dorian

Ảnh: Reuters

Tin từ Nassau, quần đảo Bahamas — Vào hôm thứ Bảy (7/9), hàng ngàn người dân lũ lượt rời đảo Bahamas, sau khi siêu bão Dorian đổ bộ vào quần đảo này hồi tuần trước và gây ra những hậu quả kinh hoàng.

Các nhóm cứu trợ nhanh chóng đến hỗ trợ cho hòn đảo Bahamas đang bị tàn phá. Theo số liệu chính thức thì 43 người bị thiệt mạng, nhưng có khả năng sẽ còn tăng lên do hàng ngàn người vẫn mất tích ở quốc đảo với khoảng 400,000 dân. Mặc dù được tàu và máy bay tới cứu trợ, nhưng một số cư dân sinh sống tại đảo Abaco vẫn lựa chọn rời khỏi đây để tìm kiếm nơi trú ngụ an toàn và thực phẩm tại thủ đô Nasau. Trong khi đó, những người khác lại hướng đến Florida để tìm kiếm nơi trú ẩn, sự tiếp tế và việc làm.

Theo chương trình Lương thực thế giới, khoảng 90% nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở thị trấn Marsh Harbor thuộc đảo Abaco bị hư hại nặng nề do siêu bão Dorian đổ bộ và hoành hành trong suốt 2 ngày. Hàng ngàn người dân hiện đang phải tạm trú trong các tòa nhà của chính quyền, trung tâm y tế, nhà thờ. Họ hầu như không có điện, nước và các cơ sở vệ sinh.

Hôm thứ Bảy (7/9), một tàu du lịch đã đưa hơn 1,000 người di tản đến miền Nam Florida. Một số người mang theo con nhỏ và người già với hy vọng sẽ tìm được nơi cư ngụ an toàn. Theo Tổ chức Y tế Pan American, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tiêu chảy và các bệnh lây truyền qua nguồn nước là rất cao. Travis Newton, 32 tuổi, sinh sống tại thị trấn Marsh Harbour cho biết, những người dân ở đây phải tìm kiếm thức ăn và nước uống trong đống đổ nát tại các cửa hàng bị hư hại sau khi cơn bão đi qua.

Lực lượng tuần duyên và hải quân Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục vận chuyển hàng cứu trợ đến khu vực bão đổ bộ và hiện đã giải cứu được khoảng 290 người. (Mộc Miên)

TAGS: bahamas