21/10/2018 | 3

Hàng ngàn người Đài Loan biểu tình đòi tuyên bố độc lập với Trung Cộng

Hàng ngàn người Đài Loan biểu tình đòi tuyên bố độc lập với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm Thứ Bảy (20 tháng 10), hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Đài Loan độc lập đã tập trung tại thủ đô Đài Bắc để phản đối hành vi “bắt nạt” của Bắc Kinh, và kêu gọi trưng cầu dân ý về việc liệu đảo quốc tự trị này có nên tuyên bố độc lập khỏi Trung Cộng hay không.

Đây là một trong những cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại Đài Loan trong năm nay, được tổ chức bởi một nhóm Liên minh Formosa thành lập cách đây sáu tháng. Những người biểu tình tụ họp gần trụ sở Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Tổng thống Thái Anh Văn.

Quan hệ của Đài Loan với Bắc Kinh đã xấu đi kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016. Trung Cộng nghi ngờ rằng bà Thái muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức, và điều này là một việc Bắc Kinh không hề mong muốn. Những người biểu tình cho rằng chính phủ của bà Thái nên chống cự với Bắc Kinh, và ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập để tránh bị “nuốt chửng”.

Tại cuộc biểu tình, một số người mang biển báo với thông điệp: “Không còn bắt nạt; không còn sáp nhập”. Hồi tuần trước, Bà Thái cho biết bà sẽ duy trì hiện trạng với Bắc Kinh. Nhưng bà cũng tuyên bố rằng sẽ tăng cường an ninh quốc gia của Đài Loan, đồng thời khẳng định chính phủ của bà sẽ không khuất phục trước sự đàn áp của Trung Cộng.

Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan tiếp theo sẽ diễn ra năm 2020, nhưng Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền sẽ tìm kiếm một số dấu hiệu ủng hộ từ các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc diễn ra vào cuối tháng 11 tới đây. (Mộc Miên)