18/02/2017 | 0

Hàng ngàn người Công Giáo Phillipines tuần hành phản đối cuộc chiến ma tuý của TT Duterte

Hàng ngàn người Công Giáo Phillipines tuần hành phản đối cuộc chiến ma tuý của TT Duterte

Manila, Philippines. (Reuters) – Hàng ngàn người Công Giáo Philippines tuần hành ở thủ đô Manila vào ngày hôm nay để phản đối những vụ giết người xảy ra trong cuộc chiến đẫm máu chống ma túy của Tổng Thống Rodrigo Duterte.

Cuộc tuần hành, mang tên Walk for Life, diễn ra hai tuần sau khi Giáo Hội Công Giáo chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte tạo ra triều đại khủng bố người nghèo.

Hơn 7,600 người bị thiệt mạng kể từ khi ông phát động chiến dịch chống ma túy 7 tháng trước. Người Công Giáo, hầu hết mặc đồ trắng, tuần hành mà không mang băng rôn nhắc tới tên ông Duterte, nhưng các nhà lãnh đạo kêu gọi trách nhiệm từ phía chính phủ và cảnh sát. Các nhóm nhân quyền cáo buộc họ giết hại phi pháp hầu hết người nghiện nghèo trong chiến dịch chống ma túy.

Cuộc tuần hành hôm nay cũng phản đối các chính sách khác của chính phủ Tổng Thống Duterte, mà giáo hội coi là chống lại sự sống, chẳng hạn như đề nghị phục hồi án tử hình và chấm dứt cuộc đàm phán hòa bình với quân nổi dậy Maoist.

Gần 80% dân số Philippines là Công Giáo. Không giống như nhiều quốc gia khác, nơi đức tin đang dần suy yếu, hầu hết người Philippines vẫn nhiệt tình theo đạo. Mặc dù sự ủng hộ trong lịch sử tạo cho Giáo Hội tầm ảnh hưởng đáng kể về chính trị và xã hội, họ do dự khi chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của vị tổng thống hay nói cùn.

Ông Duterte thường xuyên tấn công Giáo Hội. Ông chỉ trích Đức Giáo Hoàng gây tắc nghẽn giao thông trong chuyến viếng thăm vào năm 2015. Gần đây, ông kêu gọi đối đầu với các linh mục mà ông cáo buộc là có vợ, tham gia vào các hành vi tình dục đồng giới, lạm dụng ngân quỹ nhà nước và lạm dụng tình dục trẻ em. (Nguyên Trân)