14/11/2020 | 1

Hàng ngàn người biểu tình Thái Lan kêu gọi cách chức Thủ tướng 

Hàng ngàn người biểu tình Thái Lan kêu gọi cách chức Thủ tướng 

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok – Hôm thứ Bảy (14/11), trong cuộc biểu tình mới nhất, hàng nghìn người biểu tình ở Bangkok đã tiếp tục kêu gọi cải cách chế độ quân chủ ở Thái Lan. Cách đó 2 cây số, hàng nghìn người theo chủ nghĩa áo vàng đã tụ tập và vẫy cờ Thái Lan để chào đón Vua Maha Vajiralongkorn, người dự kiến sẽ tham dự một sự kiện địa phương.

Mục tiêu ban đầu của các cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng 7 là tìm cách truất phế Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội Thái Lan. Theo cảnh sát, khoảng 2,500 người biểu tình đã tụ tập tại Đài tưởng niệm Dân chủ ở Bangkok, hát các bài hát và điệu nhảy chế nhạo chính phủ.

Chính phủ của ông Prayuth chiếm đa số trong quốc hội vì ông được quyền chọn toàn bộ thượng viện trước khi cuộc bầu cử năm 2019 diễn ra. Các đối thủ cho rằng đây là sự dàn xếp để đưa ông lên nắm quyền. Ông Prayuth cho rằng cuộc bỏ phiếu đã diễn ra công bằng.

Cảnh sát cho biết sẽ không sử dụng bạo lực để trấn áp người biểu tình và bố trí 5,100 cảnh sát để duy trì trật tự. Nhưng tuần trước, cảnh sát đã xịt vòi rồng vào hàng nghìn người biểu tình khi tiến về Cung điện Hoàng gia. Những người biểu tình ngày càng kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, phá bỏ điều cấm kỵ lâu năm. Việc chỉ trích chế độ quân chủ có thể bị phạt 15 năm tù theo luật của Thái Lan, tuy nhiên điều này đã trở nên phổ biến trong những tuần gần đây.  (BBT)