30/09/2017 | 1

Hàng ngàn người biểu tình tại Madrid bênh và chống cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalonia

Hàng ngàn người biểu tình tại Madrid bênh và chống cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalonia

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm nay 30/09, hàng ngàn người biểu tình tụ họp bên ngoài toà thị chính Madrid, để phản đối cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Catalonia.

Người biểu tình kêu gọi đoàn kết quốc gia và cho rằng cư dân Catalan không có quyền tổ chức trưng cầu dân ý. Trong khi đó, hàng chục ngàn người Catalan đang mong chờ tham dự cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày mai. Tối cao Pháp viện Tây Ban Nha đã ra phán quyết ngăn cấm việc tổ chức trưng cầu dân ý, và Madrid đã điều động hàng ngàn cảnh sát đến vùng đông bắc để ngăn chận việc tổ chức này.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát đã phong toả 1,300 trong số 2,315 trường học tại Catalonia được thiết kế làm phòng phiếu. Tin cũng nói hôm nay hàng trăm người biểu tình bên ngoài văn phòng chính phủ Catalan tại Barcelona, đã kêu gọi bắt giam người đứng đầu chính phủ Catalan, ông Carles Puigdemont.

Trong một cuộc biểu tình diễn ra hôm nay, một số người phản đối đã đụng độ với người biểu tình ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý. Cảnh sát buộc phải cách ly hai nhóm biểu tình để ngăn chận cuộc xung đột có thể gây hỗn loạn và bạo động. (Song Châu)

TAGS: catalan