16/04/2020 | 14

Hàng ngàn người biểu tình phản đối lệnh phong tỏa diễn hành đến tòa nhà Quốc Hội Michigan

Hàng ngàn người biểu tình phản đối lệnh phong tỏa diễn hành đến tòa nhà Quốc Hội Michigan

Vào hôm thứ tư (15/4), hàng ngàn người biểu tình đã tiến đến tòa nhà quốc hội Michigan Capitol ở Lansing, Michigan, để phản đối lệnh yêu cầu ở nhà của thống đốc Gretchen Whitmer. Cuộc biểu tình trên có tên là “Cuộc vận động Gridlock”, được tổ chức bởi Liên minh Bảo thủ Michigan và Quỹ Tự do Michigan.

Người biểu tình được khuyến khích gây tắc nghẽn giao thông, bấm còi và đặt các thông điệp trên xe hơi của họ. Trên mạng xã hội Facebook, những người tổ chức yêu cầu họ không nên đậu xe hay đi bộ, mà phải ở yên trong xe.

Bà Marian Sheridan, nhà đồng sáng lập Liên minh Bảo thủ Michigan cho biết, họ vừa có thể thực hiện biểu tình vừa tuân thủ các hướng dẫn về khoảng cách xã hội. Nhiều công dân đang cảm thấy mệt mỏi vì bị đối xử như những đứa trẻ, với tư cách là những người trưởng thành, họ biết cần phải làm gì để giữ an toàn. Vô số người đã bình luận trên trang facebook của ban tổ chức về cuộc biểu tình trên, cả theo hướng ủng hộ lẫn phản đối.

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ tư, bà thống đốc Whitmer trực tiếp bày tỏ sự cảm thông đối với sự tức giận của người dân. Tuy nhiên, bà đề cập đến các nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người bị mất đi người thân vì virus, và cho biết những người biểu tình cần phải hiểu căn bệnh trên có thể lây lan dễ dàng như thế nào. Bà cũng bày tỏ sự thất vọng khi người dân tụ tập bên ngoài và không đeo khẩu trang, khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh gia tăng.

Cảnh sát cho biết, có khoảng từ 3,000 đến 4,000 người tham gia biểu tình trong tình trạng ôn hòa và tuân thủ quy định khoảng cách xã hội (BBT)