01/08/2021 | 12

Hàng ngàn người biểu tình phản đối giấy chứng nhận y tế COVID-19 ở Pháp

Hàng ngàn người biểu tình phản đối giấy chứng nhận y tế COVID-19 ở Pháp

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (31/7), hàng ngàn người biểu tình ở Paris và các thành phố khác của Pháp phản đối giấy chứng nhận y tế coronavirus bắt buộc để vào một loạt các địa điểm công cộng, do chính phủ giới thiệu khi Pháp đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ tư. Một phát ngôn viên của sở cảnh sát cho biết người biểu tình làm bị thương 3 cảnh sát ở Paris.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Gerald Darmanin cho biết trên Twitter rằng 19 người biểu tình bị bắt, trong đó có 10 người ở Paris. Những người phản đối các biện pháp COVID-19 mới của Tổng thống Emmanuel Macron xuống đường trong ba đợt cuối tuần liên tiếp, một sự quyết tâm bất thường vào thời điểm nhiều người tập trung vào kỳ nghỉ hè của họ.

Số lượng người biểu tình tăng đều đặn kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình bắt đầu, gợi nhắc đến phong trào “yellow vest” bùng nổ vào cuối năm 2018 để phản đối thuế nhiên liệu và chi phí sinh hoạt. Một viên chức Bộ Nội vụ cho biết 204,090 người biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 14,250 người chỉ riêng ở Paris. Con số này nhiều hơn khoảng 40,000 so với tuần trước.

Du khách đến các bảo tàng, rạp chiếu phim hoặc bể bơi bị cấm vào cửa nếu họ không xuất trình được giấy chứng nhận y tế cho thấy họ được tiêm vaccine chống lại COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây. Trong tuần này, nghị viện thông qua một luật mới sẽ bắt buộc các nhân viên y tế phải tiêm chủng và mở rộng yêu cầu về thẻ y tế đối với các quán bar, nhà hàng, hội chợ thương mại, hỏa xa và bệnh viện.