20/08/2017 | 0

Hàng ngàn người biểu tình phản đối bản án tù 3 nhà vận động dân chủ Hong Kong

Hàng ngàn người biểu tình phản đối bản án tù 3 nhà vận động dân chủ Hong Kong

Hong Kong. (Reuters)- Hôm nay 20/08, hàng ngàn người đã tràn ra đường phố Hong Kong, để biểu tình phản đối việc bỏ tù ba nhà vận động dân chủ, và yêu cầu đặt lại vấn đề độc lập của nền tư pháp thành phố Hong Kong nằm trong sự thống trị của Trung Cộng.

Hôm Chủ Nhật 19/08, ba nhà vận động dân chủ Joshua Wong, 20 tuổi, Nathan Law, 24 tuổi và Alex Chow, 27 tuổi đã bị kết án từ 6 đến 8 tháng tù giam vì tụ họp trái phép. Họ cũng cầm đầu giới trẻ đòi phổ thông đầu phiếu để bầu đặc khu trưởng, và tố cáo Trung Cộng can thiệp công việc nội bộ của Hong Kong.

Hàng ngàn người biểu tình tuần hành dưới sức nóng trên 30 độ C  đến Toà án Thượng Thẩm Hong Kong mang theo bích chương và biểu ngữ phản đối bản án dành cho 3 nhà vận động dân chủ nói trên.

Hong Kong là cựu thuộc địa đã được chính phủ Anh trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997 theo thoả ước “một quốc gia hai hệ thống” bảo đảm một số quyền tự trị, trong đó có hệ thống tư pháp độc lập. Tuy nhiên Bắc Kinh hầu như kiểm soát hoàn toàn nội tình Hong Kong. Một số người dân Hong Kong tỏ ra lo lắng trước việc giới chức Trung Cộng ngày càng can thiệp sâu, để dập tắt tiếng nói chống đối của dư luận bất đồng chính kiến. (Song Châu)