07/02/2021 | 3

Hàng ngàn người biểu tình ở Tunis bất chấp sự phong tỏa của cảnh sát 

Hàng ngàn người biểu tình ở Tunis bất chấp sự phong tỏa của cảnh sát 

Ảnh: Reuters

Tin từ Tunis – Vào hôm thứ Bảy (6/2), hàng ngàn người biểu tình được sự hậu thuẫn của liên đoàn lao động hùng mạnh của Tunisia đã tập trung ở trung tâm Tunis trong cuộc biểu tình lớn nhất của đất nước trong nhiều năm qua, bất chấp việc cảnh sát đã chặn một số tuyến đường ở thủ đô.

Cuộc biểu tình được tổ chức để kỷ niệm vụ giết hại một nhà hoạt động nổi tiếng năm 2013 và phản đối sự ngược đãi của cảnh sát. Những người biểu tình cho rằng cảnh sát đã xâm phạm các quyền tự do giành được trong cuộc cách mạng năm 2011, trong đó có chiến dịch “Mùa xuân Arab”.

Một nhân chứng của Reuters cho biết cảnh sát chống bạo động đã tổ chức các cuộc vây bắt xung quanh trung tâm thành phố, cấm xe hơi và nhiều người dân đi vào các con phố xung quanh Đại lộ Habib Bourguiba nơi hàng ngàn người biểu tình tụ tập. Không giống như các cuộc biểu tình trước đó, cuộc biểu tình hôm thứ Bảy nhận được sự ủng hộ của liên minh UGTT, tổ chức chính trị quyền lực nhất Tunisia với một triệu thành viên.

Viên chức cấp cao của UGTT, ông Samir Cheffi nói rằng cuộc biểu tình là cần thiết để bảo vệ các quyền tự do.  Những người biểu tình đã phản đối đảng Ennahda theo chủ nghĩa Hồi giáo ôn hòa và hô vang khẩu hiệu “Người dân muốn chế độ sụp đổ” từng được sử dụng trong chiến dịch “Mùa xuân Arab”.

Một thập niên sau cuộc cách mạng ở Tunisia, hệ thống chính trị của nước này tiếp tục sa lầy trong bất đồng giữa tổng thống, thủ tướng và quốc hội trong khi nền kinh tế đình trệ.  (BBT)

TAGS: tunisia