30/10/2016 | 0

Hàng ngàn người biểu tình ở Seoul đòi Tổng Thống Nam Hàn từ chức

Hàng ngàn người biểu tình ở Seoul đòi Tổng Thống Nam Hàn từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hàng ngàn người tổ chức biểu tình ở Seoul trong ngày hôm nay, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, vì cáo buộc cho rằng bà để một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Theo Reuters, cuộc biểu tình nổ ra giữa lúc các công tố viên đang điều tra một số phụ tá cũng như các viên chức khác của bà Park, nhằm xác định những người này có phạm luật không, vì cho phép bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil, gây ảnh hưởng không đáng có cũng như hưởng một số lợi ích về tài chính.

Lãnh đạo phe đối lập Han Sun-bum cho biết vụ bê bối trên cho thấy Tổng thống Park phản bội niềm tin của công chúng, thất bại trong việc quản lý chính phủ, và không còn khả năng lãnh đạo đất nước.

Theo cảnh sát Seoul, khoảng 8 ngàn người tham gia cuộc biểu tình. Nhưng ban tổ chức cuộc biểu tình khẳng định 30 ngàn người hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường, thực hiện cuộc tuần hành trên khắp thủ đô.

Video cho thấy cảnh sát chống bạo loạn được trang bị đầy đủ, đứng đối mặt với người biểu tình khi họ tìm cách tới gần Tòa Thanh Ốc, là dinh tổng thống Nam Hàn.

Cách đây 3 ngày, bà Park thừa nhận chuyển nhiều tài liệu bí mật cho bà Choi để nhờ tư vấn về chính sách. Dù công khai xin lỗi, bà Park vẫn hứng chịu nhiều chỉ trích từ đảng đối lập lẫn công chúng. (Mai Đức)