30/09/2019 | 1

Hàng ngàn người biểu tình ở Moscow yêu cầu thả tù nhân chính trị

Hàng ngàn người biểu tình ở Moscow yêu cầu thả tù nhân chính trị

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm Chủ Nhật (29/9), hơn 20,000 người Nga xuống đường ở Moscow để yêu cầu thả những người biểu tình bị bỏ tù trong mùa hè trong một chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến.

Những người biểu tình bị bắt tại các cuộc biểu tình bùng phát vào tháng 7, khi các chính trị gia đối lập bị cấm tham gia một cuộc bầu cử địa phương. Các cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát và những bản án tù khắc nghiệt gây ra một làn sóng phản đối công khai bất thường. Một số người bị kết án tới bốn năm tù, và những người khác đang bị truy tố vì các tội như bạo lực với cảnh sát.

Vào ngày Chủ Nhật 29/09 nhiều mưa, nhiều nhóm người vẫy cờ từ một loạt các nhóm chính trị, đồng thời hô to những khẩu hiệu yêu cầu trả tự do cho những tù nhân chính trị. Các cuộc biểu tình này không phải là mối đe dọa đối với Tổng thống Vladimir Putin, người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tái bầu cử hồi năm ngoái. Nhưng sự việc này lại diễn ra khi vị thế của ông suy yếu, sau nhiều năm Nga bị suy giảm thu nhập. Phe đối lập hy vọng số lượng người biểu tình đạt mức lớn nhất có thể, và lập luận rằng các nhà chức trách sẽ buộc phải thả những người biểu tình bị bỏ tù nếu họ cảm thấy việc giam giữ họ có thể khiến vị thế của họ suy yếu hơn.

Nhóm White Counter chuyên theo dõi các cuộc biểu tình chính trị cho biết họ thống kê được 25,200 người tại cuộc biểu tình này. Phía cảnh sát cho rằng số người biểu tình ở khoảng 20,000. (Mộc Miên)