19/08/2017 | 0

Hàng ngàn người biểu tình ở Boston phản đối cuộc tuần hành “Free Speech” của phe hữu khuynh

Hàng ngàn người biểu tình ở Boston phản đối cuộc tuần hành “Free Speech” của phe hữu khuynh

Ảnh: Reuters UK

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Hôm nay 19/08, hàng ngàn người ở Boston tụ tập biểu tình phản đối cuộc tuần hành “Free Speech,” với các diễn giả là những người theo hữu khuynh.

Thành phố điều động 500 nhân viên cảnh sát đứng gác tại mọi ngả đường, ngăn chặn sự tái diễn bạo lực dẫn tới cái chết của một phụ nữ 32 tuổi, sau khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông biểu tình ở Virginia. Tại công viên lịch sử Boston Common, người biểu tình tin rằng cuộc tuần hành “Free Speech” có thể trở thành nền tảng cho tuyên truyền phân biệt chủng tộc, lôi kéo nhiều người tham gia. Được biết, nhóm tuần hành “Free Speech” đã giải tán sớm hơn dự kiến để tránh đụng độ.

Con số người biểu tình ngày càng tăng lên, khi hàng ngàn người từ các nơi khác kéo tới với cờ xí và khẩu hiệu trong tay. Từ hôm qua, cảnh sát đã đặt hàng rào ngăn chặn, không cho xe hơi chạy vào khu vực được cho là một trong những công viên lâu đời nhất của nước Mỹ. Để tách rời 2 nhóm, không muốn khẩu chiến trở thành hỗn chiến, các nhà chức trách cũng thiết lập hàng rào kiểm soát dọc theo dòng người tuần hành.

Từ sau cuộc đụng độ bạo lực ở Charlottesville, các nhóm da trắng thượng tôn hầu như xuất hiện ngày càng công khai hơn, làm dấy lên sự căng thẳng về chủng tộc trên toàn nước Mỹ. Nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng xuất hiện tại các trường đại học ở miền Nam để bảo vệ tượng đài Tướng Robert Lee, là người dẫn dắt Liên Quân ủng hộ chế độ nô lệ thời Nội Chiến, từ năm 1861 tới năm 1865. Lãnh đạo chính trị hiện nay cũng kêu gọi xóa bỏ tượng đài Liên Quân, là dấu hiệu của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. (Mai Đức)