06/01/2019 | 3

Hàng ngàn người biểu tình ở Belgrade chống lại Tổng thống Serbia

Hàng ngàn người biểu tình ở Belgrade chống lại Tổng thống Serbia

Ảnh: Reuters

Belgrade, Serbia – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (5 tháng 1), hàng ngàn người tuần hành qua trung tâm thành phố Belgrade để phản đối Tổng thống Aleksandar Vucic và đảng Tiến bộ Serbia (SNS) cầm quyền của ông, đồng thời yêu cầu các quyền tự do truyền thông cũng như chấm dứt các cuộc tấn công chống lại các nhà báo và những nhân vật đối lập.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại thị trấn Kragujevac, sau khi chính trị gia đối lập Borko Stefanovic bị đánh bởi những kẻ tấn công chưa xác định danh tính ở thị trấn Krusevac hồi tháng 11.

Liên minh vì Serbia gồm 30 đảng và tổ chức đối lập, cùng với những người ủng hộ đã cáo buộc Tổng thống Vucic là một người chuyên quyền và đảng SNS đã tham nhũng. Những người biểu tình cũng yêu cầu các đài truyền hình đưa tin nhiều hơn cho các nhóm đối lập và bảo đảm điều tra kỹ lưỡng các cuộc tấn công nhắm vào các nhà báo và chính trị gia của những nhóm này.

Tổng thống Vucic trước đó từng nói rằng ông sẽ không khuất phục trước yêu cầu của phe đối lập về cải cách bầu cử và tăng cường tự do truyền thông, ngay cả khi có 5 triệu người biểu tình trên đường phố. Đáp lại, các nhóm đối lập tuyên bố sẽ tẩy chay bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 10 của cơ quan giám sát bầu cử CESID có trụ sở tại Belgrade, riêng đảng SNS đã đạt được 53.3% sự ủng hộ, vượt xa các đảng khác. Cũng theo thăm dò này, nếu các đảng đối lập hoạt động như một liên minh, họ có thể chiếm khoảng 15% số phiếu. Tuy nhiên cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự thống nhất giữa các đảng còn lại ngoài sự mâu thuẫn của họ dành cho Tổng thống Vucic và đảng SNS của ông.

Trong suốt quá trình sụp đổ của Nam Tư cũ vào những năm 1990, Tổng thống Vucic được coi là một người truyền lửa theo chủ nghĩa dân tộc, nhưng sau đó ông đã chấp nhận ủng hộ châu Âu và coi việc gia nhập Liên minh châu Âu là mục tiêu chiến lược của Serbia. Ông cũng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nga và Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: serbia