Đang tải...
31/08/2019 | 1

Hàng ngàn người biểu tình chống thủ tướng Anh đình chỉ quốc hội

Hàng ngàn người biểu tình chống thủ tướng Anh đình chỉ quốc hội

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc — Vào hôm thứ Bảy (31/8), hàng ngàn người trên khắp nước Anh và Bắc Ireland biểu tình chống lại quyết định đình chỉ quốc hội của Thủ tướng Boris Johnson, khi chỉ còn một tháng trước thời hạn Anh rời EU.

Theo Reuters, thủ tướng Johnson cam kết đưa Anh Quốc ra khỏi EU vào ngày 31/10 sắp tới, bất chấp có hoặc không có thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai với khối EU. Việc đình chỉ quốc hội trong khoảng một tháng trước đó sẽ cản trở nỗ lực của phe phản đối Brexit  muốn ngăn chặn ông.

Hôm Thứ Bảy, khoảng 2,000 người tụ tập bên ngoài văn phòng thủ tướng ở phố Downing để biểu tình phản đối. Các nhà phê bình nhận định rằng việc đình chỉ quốc hội của thủ tướng kéo dài một cách bất thường. Họ cho rằng hành động này là một nỗ lực kín đáo, nhằm rút ngắn thời gian mà các nhà lập pháp có thể tranh luận trước khi Anh rời EU vào cuối tháng 10 năm nay. Các nhà lập pháp phe đối lập muốn ngăn chặn việc đình chỉ quốc hội, và thông qua luật pháp để ngăn chặn việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào. Dự kiến họ sẽ quay lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào hôm thứ Ba (3/9).

Cũng như London, những cuộc biểu tình khác cũng diễn ra ở các thành phố lớn trong bốn quốc gia của Vương quốc Anh bao gồm Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Khoảng 100 người biểu tình bên ngoài tòa thị chính ở Belfast, thủ đô Bắc Ireland. Nơi đây trở thành trọng tâm đặc biệt trong các cuộc đàm phán Brexit vì nó là vùng đất liền giáp biên giới EU duy nhất của Vương quốc Anh. (Mộc Miên)

Loading...