09/07/2020 | 2

Hàng ngàn người biểu tình chống nhà lãnh đạo Serbia bất chấp các khuyến cáo về nguy cơ virus

Hàng ngàn người biểu tình chống nhà lãnh đạo Serbia bất chấp các khuyến cáo về nguy cơ virus

Ảnh: Reuters

Tin từ BELGRADE, Serbia – Vào hôm thứ Tư (8/7), cảnh sát Serbia bắn hơi cay vào những người biểu tình chống chính phủ sau khi bị ném đá và pháo sáng, khi hàng ngàn người biểu tình trước tòa nhà quốc hội Belgrade bất chấp các khuyến cáo rằng những cuộc tụ họp này có thể lan truyền coronavirus.

Tối hôm trước, tình trạng bạo lực nổ ra khi một đám đông xông vào tòa nhà quốc hội để phản đối kế hoạch tái lập một lệnh phong tỏa sau một đợt gia tăng đột biến mới trong các trường hợp COVID-19. Bốn mươi ba cảnh sát và 17 người biểu tình bị thương và 23 vụ bắt giữ được thực hiện.

Dù Tổng thống Aleksandar Vucic ám chỉ vào hôm thứ Tư rằng ông có thể hủy bỏ khỏi kế hoạch giới thiệu một lệnh phong tỏa cuối tuần, nhưng những người biểu tình bắt đầu tập trung trước tòa nhà quốc hội Serbia vào khoảng 6 giờ chiều (16:00 GMT).

Trong bài phát biểu trước toàn quốc vào hôm thứ Tư (8/7), ông Vucic kêu gọi mọi người ngừng tham dự các cuộc biểu tình chống chính phủ để tránh lây lan thêm coronavirus. Hầu hết những người biểu tình vào tối hôm thứ Tư đều đeo khẩu trang, thổi còi và la hét “Vucic leave!” khi họ đối đầu với cảnh sát chống bạo động đang bảo vệ khu nhà Nghị viện. Một số người ném đá và pháo sáng vào cảnh sát, và phía cảnh sát đáp trả bằng hơi cay. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nebojsa Stefanovic cho biết 10 cảnh sát bị thương. Ông không nêu rõ có bao nhiêu người biểu tình bị thương. Hình ảnh trên TV cho thấy cảnh sát đánh đập người biểu tình. (BBT)