20/10/2019 | 3

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ xuống đường phố Lebanon

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ xuống đường phố Lebanon

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Bảy (19/10), hàng chục ngàn người xuống đường phố Lebanon để biểu tình chống chính phủ.

Theo Reuters, tại trung tâm Beirut, những người biểu tình thuộc mọi lứa tuổi vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu cách mạng bên ngoài các tiệm bán lẻ và ngân hàng cao cấp. Từ phía nam đến phía đông và phía bắc Lebanon, những người biểu tình diễn hành và chặn đường để giữ đà tiến lên, mặc dù các tay súng trung thành với phong trào Hồi giáo Amal Shiiteite được trang bị súng xuất hiện để hù dọa họ.

Tình trạng bất ổn mới nhất diễn ra bởi sự tức giận về chi phí sinh hoạt và các kế hoạch thuế mới, bao gồm cả phí cho các cuộc gọi WhatsApp.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Saad al-Hariri, trong nỗ lực xoa dịu người biểu tình, Bộ trưởng tài chính Lebanon tuyên bố  rằng họ đồng ý rằng ngân sách cuối cùng sẽ không bao gồm bất kỳ khoản thuế hay lệ phí bổ sung nào. Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết trên trang twitter cá nhân rằng sẽ có một giải pháp trấn an về cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các cuộc biểu tình diễn ra bởi sự bất bình về sự tham nhũng của chính phủ, quản trị quỹ không đúng và không giải quyết được tình trạng thất nghiệp cao. Trong một bài phát biểu trên truyền hình đề cập đến các cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Bảy (19/10), lãnh đạo nhóm Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho hay nhóm này phản đối việc chính phủ từ chức. Lý do là vì đất nước không có đủ thời gian cho một hàng động như vậy do cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại rất cấp bách. (Mộc Miên)

TAGS: lebanon