03/12/2017 | 0

Hàng ngàn người biểu tình ở Utah phản đối thu nhỏ 2 khu di tích

Hàng ngàn người biểu tình ở Utah phản đối thu nhỏ 2 khu di tích

Salt Lake City, Utah. (Reuters) — Hơn 5,000 người đã tập họp trước bậc thềm của nghị viện tiểu bang Utah vào chiều Thứ Bảy, để phản đối kế hoạch của Tổng thống Donald Trump thu nhỏ hai khu di tích quốc gia trong tiểu bang này. Ông Trump dự tính thăm tiểu bang Utah vào hôm Thứ Hai và loan báo giảm diện tích của hai khu di tích Bear Ears và Grand Staircase-Escalante.

Nhật báo Washington Post trích dẫn hồ sơ của chính phủ cho biết, Bear Ears sẽ bị giảm khoảng 85% diện tích xuống còn 201,397 mẫu Anh, còn Grand Staircase-Escalante giảm một nửa còn 997,490 mẫu Anh.

Tổng thống Trump lập luận rằng các chính phủ tiền nhiệm đã lạm dụng quyền hành của họ để ấn định các khu di tích theo Ðạo Luật Bảo Cổ năm 1906. Theo đó, hàng triệu mẫu đất, hầu hết trong các tiểu bang miền tây, đã bị đặt ngoài tầm các hoạt động dầu khí, khoáng sản, lâm sản và chăn nuôi mà không thu thập đầy đủ ý kiến từ người dân địa phương.

Truyền thông Hoa Kỳ không ghi nhận một người phản biểu tình nào ủng hộ ông Trump về chủ đề khu di tích vào hôm Thứ Bảy tại Salt Lake City. Tuy nhiên, các chính trị gia tiểu bang và địa phương đã tổ chức một cuộc tập họp ở vùng nông thôn Monticello, gần khu vực Bear Ears, để bày tỏ ủng hộ các kế hoạch của tổng thống.

Bears Ears được cựu Tổng thống Dân Chủ Barack Obama ấn định là di tích quốc gia. Còn Grand Staircase-Escanlante được bảo tồn năm 1996 dưới thời cựu Tổng thống Dân Chủ Bill Clinton. (Huy Lam)