29/05/2017 | 10

Hàng ngàn mô tô Rolling Thunder tuần hành ở D.C. vinh danh tù nhân chiến tranh và binh sĩ mất tích

Hàng ngàn mô tô Rolling Thunder tuần hành ở D.C. vinh danh tù nhân chiến tranh và binh sĩ mất tích

Washington DC. (Reuters) – Đối với người Mỹ, “Memorial Day” là ngày tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong, những người ngã xuống trong những cuộc chiến khác nhau, thậm chí trên những mảnh đất xa lạ, để bảo vệ quyền tự do của nhân loại.

Sáng Chủ Nhật 28/05, trước ngày tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong, đoàn mô tô hàng ngàn chiếc tên Rolling Thunder, bắt đầu khởi hành bên ngoài thủ đô nước Mỹ, lượn vòng chung quanh Washington Mall theo truyền thống hàng năm. Cuộc tuần hành nhằm nâng cao nhận thức của người Mỹ về tù nhân chiến tranh, về những người lính vẫn còn mất tích trong chiến tranh.

Sáng 28/05, trong cơn mưa lất phất cuối tháng 5, tiếng gầm rú của động cơ khiến thủ đô Washington DC bừng tỉnh. Dẫn đầu là hàng chục mô tô cảnh sát, sau đó hàng ngàn chiếc mô tô Rolling Thunder từ từ băng qua cầu Memorial để đi vào trung tâm thủ đô. Khán giả kéo đến dọc theo hai bên đường, reo hò và vẫy quốc kỳ để bày tỏ sự ủng hộ.

Theo website Rolling Thunder Run cho biết, thoạt đầu họ tổ chức cuộc tuần hành rầm rộ bằng xe mô tô, để phản đối việc chính phủ Hoa Kỳ “bỏ rơi” một số binh sĩ Mỹ sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Dần dần ý nghĩa của cuộc tuần hành mở rộng. Họ chính thức chọn Chủ Nhật trước ngày tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong để nhắc nhở người Mỹ rằng đồng đội họ còn gởi nắm xương tàn ở đâu đó tại Việt Nam. (Song Châu)