Đang tải...
21/08/2019 | 2

Hàng ngàn mét khối xỉ than, tro của nhà máy bauxite Nhân Cơ xả ra môi trường

Hàng ngàn mét khối xỉ than, tro của nhà máy bauxite Nhân Cơ xả ra môi trường

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin từ Dak Nong, ngày 21/8/2019: Báo Tuổi Trẻ cho biết, dù không được phép, công ty Đức Thành đã tự ý đổ hàng ngàn mét khối xỉ than, tro từ sản xuất nhiệt điện của Nhà máy alumin Nhân Cơ ra môi trường.

Công ty này có trụ sở ở Sài Gòn, là đơn vụ gom xỉ than, tro của nhà máy nhiệt điện phục vụ sản xuất alumin từ quặng bauxite ở Dak Nong. Còn Nhân Cơ là một trong hai nhà máy của dự án khai thác bauxite để sản xuất alumin cho thị trường Trung Cộng.

Nhà chức trách của thị xã Gia Nghĩa cho biết hàng chục xe tải lớn của công ty Đức Thành chở xỉ và tro từ nhà máy alumin Nhân Cơ đổ ra khu vực mỏ đá 4A, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.Công ty này cũng đổ chất thải độc hại một cách bừa bãi dọc quốc lộ 28 từ đoạn thị xã Gia Nghĩa về huyện Đắk Glong.

Đất ở khu vực mỏ đá 4A đã được uỷ ban tỉnh giao uỷ ban thị xã Gia Nghĩa sử dụng để phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao, không phải để đổ chất thải từ Nhà máy alumin Nhân Cơ, một viên chức cao cấp của tỉnh cho biết.

Nhà cầm quyền tỉnh đã lập đoàn kiểm tra việc đổ chất thải bừa bãi của công ty Đức Thành, và yêu cầu đơn vị này giải quyết bằng cách thu gom chất thải đổ bừa bãi ở hai vị trí nêu trên về đúng nơi quy định.

Theo hợp đồng với nhà máy alumin Nhân Cơ, Đức Thành có trách nhiệm thu gom và đổ 120 tấn tro bay, 102 tấn xỉ đáy và 20 tấn xỉ lò trong một ngày từ nhà máy nhiệt điện của tổ hợp bauxite này. Công ty này được trả 1.7 tỷ đồng để vận chuyển 62.000 tấn chất thải các loại từ nhà máy nhiệt điện ra nơi chôn cất.

Dự án khai thác bauxite và sản xuất alumin ở Cao nguyên Trung Phần bị nhiều trí thức và cả đại tướng CSVN Võ Nguyên Giáp phản đối dữ dội vì lý do an ninh quốc phòng, môi trường và cả kinh tế. Dự án này là một trong nhiều dự án do nhà thầu Trung Cộng thực hiện.

Quốc Tuấn

Loading...