04/08/2021 | 27

Hàng ngàn hành khách bị ảnh hưởng sau khi Spirit và American Airlines hủy chuyến bay

Hàng ngàn hành khách bị ảnh hưởng sau khi Spirit và American Airlines hủy chuyến bay

Tin Tallahassee, Florida – Hàng ngàn người Mỹ đã bị kẹt tại các phi trường ngay mùa du lịch hè, sau khi hãng Spirit Airlines hủy hơn phân nửa số chuyến bay vào thứ Ba, 3 tháng 8, và hãng American Airlines vẫn chưa thể phục hồi sau trận bão tại Texas vào cuối tuần qua.

Tính đến chiều thứ Ba, hãng hàng không Spirit đã hủy hơn 400 chuyến bay, tức gần 60% chuyến bay theo lịch trình. Gần 100 chuyến bay khác cũng bị trễ giờ. Nguyên nhân của tình trạng này một phần là do hãng Spirit Airlines bị trục trặc mạng điện toán, ảnh hưởng đến việc sắp xếp lịch trình làm việc cho nhân viên. Hãng American Airlines đã hủy gần 350 chuyến bay, tương đương 11% chuyến bay trong lịch trình, và đây cũng là tỷ lệ cao bất thường.

Theo thông tin từ hãng hàng không, khoảng 3 phần 4 trong số các chuyến bay bị hủy là do bị thiếu phi công. Các vụ trục trặc của Spirit và American Airlines cho thấy sự chật vật của các hãng hàng không khi phải tìm cách đáp ứng nhu cầu di chuyển gia tăng trong mùa hè. Số lượng nhân viên hàng không hiện nay đã giảm hàng ngàn người so với thời kỳ trước đại dịch.

Trong khi đó, số người di chuyển bằng đường hàng không tại Hoa Kỳ đã khôi phục gần bằng 80% lượng hành khách năm 2019. Các hãng hàng không đã được chính phủ tài trợ khoảng 54 tỷ Mỹ kim để tiếp tục thuê mướn nhân viên trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, các hãng này vẫn cắt giảm nhân sự. Hiện tại, các hãng hàng không đang thuê thêm người vào các tổng đài điện thoại, và tìm kiếm nhân viên cho các vị trí khác.