07/12/2017 | 0

Hàng ngàn giáo viên Hải Dương ba tháng không có lương

Hàng ngàn giáo viên Hải Dương ba tháng không có lương

(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Tỉnh Hải Dương có hơn 4,050 giáo viên hợp đồng, trong đó 1,190 người ba tháng nay không nhận được lương, và 61 người đã xin nghỉ việc.

Các con số này được các giới chức tỉnh Hải Dương đưa ra trong một cuộc họp vào chiều ngày 5 tháng 12.

Bí thư huyện ủy Gia Lộc Phạm Quang Hưởng cho biết trong năm học 2017-2018, tỉnh có thêm 4 trường học, và các trường học hiện thời cũng tăng số lớp. Tình trạng thiếu giáo viên khiến cho các trường buộc phải ký hợp đồng tuyển thêm giáo viên ngoài ngân sách.

Ông Hưởng cho biết nếu ngân sách trả lương cho số giáo viên hợp đồng, thì mỗi năm riêng huyện Gia Lộc sẽ thiếu khoảng 4.5 tỷ đồng trả lương.

Bà Nguyễn Thị Duyên, phó phòng Giáo Dục thành phố Hải Dương, cho hay số giáo viên chưa có lương ở bậc mẫu giáo trên toàn thành phố là hơn 400 người, chưa kể hàng trăm giáo viên tiểu học và hai bậc trung học.

Theo các giới chức, việc kho bạc nhà nước không trả lương kéo theo một số hậu quả, như giáo viên không có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Một số giáo viên hợp đồng, phải vào bệnh viện khi sinh nở hay ốm đau, đã không được bảo hiểm y tế thanh toán.

Bà Duyên cho rằng chỉ nội trong tháng tới, nếu giáo viên tiếp tục không được trả lương, chắc sẽ có thêm nhiều người xin nghỉ, và có nguy cơ một số trường phải tạm đóng cửa.

Sau cuộc họp, các giới chức tỉnh Hải Dương không cho biết khi nào sẽ trả 3 tháng lương còn thiếu cho gần 1,200 giáo viên.

Huy Lam / SBTN