06/04/2014 | 0

Hàng ngàn gia đình Hà Nội bị ảnh hưởng vì vỡ ống dẫn nước

Hàng ngàn gia đình Hà Nội bị ảnh hưởng vì vỡ ống dẫn nước

Chiều nay ngày 1/4, đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục bị vỡ, thuộc địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội làm ảnh hưởng khoảng 70.000 gia đình tại thủ đô bị ảnh hưởng. Điều đáng nói, đây là lần thứ 5 đường ống nước sạch từ sông Đà về Hà Nội bị vỡ khiến những gia đình cư trú tại các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông không có nước để dùng suốt từ ngày 1 tháng 4 đến nay.
Vinaconex là công ty cung cấp nước cho dân chúng Hà Nội từ giữa năm 2008 và từ đầu năm 2012 đến nay đã vỡ ống năm lần. Mỗi lần vỡ chi phí sửa chữa lên tới hàng tỷ đồng và lần nào Vinaconex cũng giải thích nguyên nhân khiến ống vỡ là vì địa chất yếu. Sau lần vỡ thứ năm, một số chuyên gia tiết lộ, loại ống mà Vinaconex sử dụng để dẫn nước sông Đà từ tỉnh Hòa Bình về Hà Nội làm bằng composite. Không có quốc gia nào dùng ống composite để dẫn nước sạch.
Tại Nam Hàn và, Nhật, ống composite chỉ được sử dụng để làm ống cống, thoát nước thải. Theo ông Nguyễn Sỹ Trung, kỹ sư trưởng của dự án Mở rộng đường Láng – Hòa Lạc, làm việc tại Viện Khoa học – Công nghệ giao thông vận tải cho biết ống composite được làm từ sợi tổng hợp, không chịu được lực tác động trực tiếp hoặc bị uốn cong.
Nếu lắp đặt trên nền đất yếu mà không làm móng kỹ thì khi đất lún không đều, ống composite sẽ biến dạng rồi vỡ, ống composite chỉ bền nếu nền móng vững chắc, ổn định và ngược lại thì đường ống dẫn nước này sẽ còn tiếp tục vỡ nhiều lần nữa. Trách nhiệm này ai sẽ chịu và hàng ngàn tỷ nợ lại cộng thêm vào khoảng nợ chung của Việt Nam. (T. Lan)