28/02/2015 | 4

Hàng ngàn dân bị ảnh hưởng bởi bụi từ nhà máy xi măng

Hàng ngàn dân bị ảnh hưởng bởi bụi từ nhà máy xi măng

Nhà máy xi măng Trung Sơn đã thông báo trước việc xả bụi. Cả hệ thống chính trị tại xã Trung Sơn lại không có biện pháp ngăn chặn, để cho hàng ngàn người dân trong xã ngày đêm bị ảnh hưởng khói bụi, tiếng ồn. Sức khỏe, tính mạng của người dân đang bị nhà máy xi măng đưa ra làm thí nghiệm cho việc chạy thử của nhà máy.

Ông Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy xi măng Trung Sơn cũng thừa nhận: “Đấy là quy hoạch sai lầm nhất của cái tỉnh này và các bộ ngành… Khi quy hoạch nhà máy xi măng phải đẩy dân đi chỗ khác. Tớ phê phán với tỉnh này rồi chứ. Khi quy hoạch khu công nghiệp thì phải buộc giãn dân đi, nhưng lại giãn ngay bên cạnh nhà máy xi măng, trường học cấp 2 cũng để bên cạnh nhà máy rồi để dân khiếu kiện…”.

Ông Bình còn có phát ngôn gây “sốc” khi khẳng định: “Thanh tra, Công an môi trường tỉnh vào 02 lần rồi, tôi đều đuổi về cả vì không hiểu biết. Đáng lẽ ra các cơ quan môi trường của tỉnh phải quá hiểu biết trong giai đoạn bắt đầu … “

Tại xã Trung Sơn có đến 2 nhà máy xi măng là Trung Sơn và Vĩnh Sơn. Tình trạng ô nhiễm nặng nề đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân các xóm Bến Cuối, Mái, Lộc Môn, khiến tài sản, cây cối, hoa màu và rau các loại bị phủ những lớp bụi dày, không dùng được. Đặc biệt, việc học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh trường trung học ở ngay cạnh nhà máy bị ảnh hưởng trầm trọng do bụi và tiếng ồn. Bụi xi măng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho dân cư, với các loại bệnh về mắt và đường hô hấp, nhất là người già và trẻ em.

Ngay bên cạnh Trung Sơn, người dân xã Thành Lập cũng bị khốn khổ vì các nhà máy xi măng. Thôn Ao Kềnh – Thành Lập có 10 mẫu tây lúa gần nhà máy, trước đây là cánh đồng tốt nhất của thôn, nhưng nay là khu vực lúa xấu, năng xuất thấp do ảnh hưởng nặng nề của khói bụi. Các loại cây ăn quả và các loại rau cũng trong tình trạng tương tự. Một số diện tích nuôi trồng thủy sản vào buổi sáng phải dùng sào đập nước để tạo không khí cho cá, vì bụi xi măng phủ kín mặt ao.

Thanh Lan / SBTN