27/09/2015 | 0

Hàng ngàn công nhân Sài Gòn khởi kiện chủ Nam Hàn

Hàng ngàn công nhân Sài Gòn khởi kiện chủ Nam Hàn

Hàng loạt công nhân bị chủ Nam Hàn "xù" lương.

Được biết, từ đầu năm 2014, Công ty Keo Hwa Vina đã không chịu trả tiền lương cho công nhân. Tiền đóng bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan cũng không được công ty này thực hiện đúng theo quy định.

Không chỉ vậy, rất nhiều công nhân nữ thai sản, đau ốm tại công ty còn rơi vào tình cảnh khốn khổ khi không được nhận bảo hiểm y tế xã hội. Bình thường một người công nhân nếu tính luôn làm thêm giờ thì lãnh khoảng 6 triệu mỗi tháng, nhưng phía công ty chỉ trả cho họ 1 hay 2 triệu đồng.

Riêng tháng 8 và tháng 9/2015, phía công ty đã không trả tiền lương. Họ hứa đến ngày 25 tháng 9 sẽ giải quyết. Tuy nhiên, sáng 25 tháng 9, hơn 1,000 công nhân đến công ty thì công ty đã ngừng hoạt động, toàn bộ nhà xưởng, máy móc đã bị niêm phong, chủ công ty cũng biến mất.

Hiện nay, giám đốc công ty là người Hàn Quốc đã bỏ trốn. Hàng nghìn công nhân bị chủ “xù” nợ không biết bấu víu vào đâu trở nên hỗn loạn trước cổng công ty.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Hóc Môn cho biết, tổng số tiền trốn đóng bảo hiểm y tế 7 xã hội của Công ty Keo Hwa Vina đã lên đến gần 600 ngàn Mỹ kim. Đó chưa kể số nợ hơn 25 ngàn Mỹ kim tiền lương công nhân và nợ hàng chục tỷ đồng các đối tác khác.

Sự vô trách nhiệm của Công ty Keo Hwa Vina đã khiến người lao động vô cùng thiệt thòi về quyền lợi. Các cơ quan chức năng huyện đã phát cho công nhân mẫu đơn, hướng dẫn công nhân làm thủ tục khởi kiện.

Nhiều công nhân nói vai trò của công đoàn nhà nước trong việc bào vệ quyền lợi công nhân là vô cùng chậm chạp và thụ động.

Thanh Lan / SBTN