09/11/2015 | 1

Hàng ngàn công nhân nghỉ việc vì công ty bị cháy

Hàng ngàn công nhân nghỉ việc vì công ty bị cháy

Công nhân đến trước cổng Công ty Yupoong VN phản đối việc công ty thông báo chấm dứt hợp đồng. / Hình: Báo Tuổi Trẻ

Lấy lý do công ty bị hỏa hoạn, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Lotecco – Tp.Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai) đã chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân. Được biết, có 1,867 công nhân của công ty đang làm việc tại xưởng 1 và xưởng 2 sẽ bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Phía công ty chỉ giữ lại khoảng 400 công nhân. Thông báo này được dán trước cổng công ty TNHH Yupoong Việt Nam vào sáng 7/11/2015.

Sáng ngày 9/11/2015, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã tới trước cổng công ty này để phản đối việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả người lao động, với lý do vì công ty bị hỏa hoạn. Hàng ngàn công nhân lo lắng, không biết cuộc sống của họ sẽ như thế trong khoảng thời gian tới vì việc chấm dứt hợp đồng lao động cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chịu cảnh thất nghiệp, không có việc làm.

Cô Loan (50 tuổi) hiện đang là lao động chính của gia đình. Một mình cô phải bương chải để nuôi hai người cháu đang độ tuổi ăn học và một mẹ già 90 tuổi, giờ lại bị công ty đuổi việc, cô Loan nói: “Tuổi của tôi bây giờ biết xin việc ở đâu. Giờ tiền ăn không có, sắp tới lại chuẩn bị đóng tiền phòng trọ, rồi chi phí cho cháu ăn học đâu ra”.

Rất nhiều công nhân có thâm niên làm việc trong công ty hàng chục năm nay cũng đứng trước tình cảnh bị đuổi việc. Cô Sâm (40 tuổi, ngụ Tp.Biên Hòa) cho biết đã làm việc cho công ty gần 12 năm. Vậy mà giờ lại bị đuổi việc ngang như vậy, khiến cô không thể chấp nhận.

Đại diện số công nhân cho biết nguyện vọng của họ là không cần hỗ trợ. Nhưng khi công ty trở lại làm việc bình thường, thì phải cho công nhân nghỉ việc vào làm lại. Tuy nhiên, ý kiến này lại không được chấp nhận.

Huỳnh Quốc / SBTN