21/10/2016 | 1

Hàng ngàn công nhân ngành than đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Hàng ngàn công nhân ngành than đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Trước tình trạng Việt Nam cho nhập cảng than quá nhiều, hàng ngàn công nhân của Tập đoàn Than-khoáng sản đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp do không có đơn đặt hàng.

Từ tháng 1-9/2016, Việt Nam đã cho nhập cảng đến 10,5 triệu tấn than, trong khi trước đó Bộ Công thương dự tính chỉ cho nhập 3 triệu tấn cho cả năm 2016. Trước việc than được nhập cảng quá nhiều, lượng than trong nước bị tồn đọng vì bán chẳng ai mua, do giá không thể cạnh tranh.

Mặt khác, giá than nhập về có giá rẻ hơn trong nước từ 15-20 Mỹ kim/tấn. Theo các chuyên gia, giá than trong nước quá mắc là do còn phải gánh thêm cả những trụ sở nguy nga, biệt thự tráng lệ đến hàng trăm tỷ đồng. Cùng với đó là tình trạng thất thoát, lãng phí, nâng giá… của ngành than Việt Nam.

Không những vậy, Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam còn đầu tư giàn trải vào những lĩnh vực khác, như bất động sản, tài chính…

Cũng vì ế ẩm, không thể cạnh tranh với than nhập cảng nên hồi năm 2015, Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam đã phải sa thải 5,000 công nhân. Theo dự kiến, năm 2016 sẽ sa thải thêm 4,000 công nhân nữa.

Có một số công nhân, cho dù không nằm trong diện bị sa thải cũng tự nghỉ, vì không có việc nên không có thu nhập. Các công nhân này cho biết, cả tuần chỉ làm có 3,4 ngày, thu nhập theo đó cũng giảm sút. Họ phải nghỉ việc để tìm việc khác, chứ không thể sống với chút tiền èo uột do công ty than trả.

Tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cứu ngành than. Trong đó có cả việc kiến nghị thủ tướng CSVN giảm thuế để có thể cạnh tranh với than nhập cảng. Nhưng theo các chuyên gia, việc giảm hay miễn thuế chỉ là những giải pháp tạm thời chứ không thể giúp Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam thoát ra khỏi khó khăn hiện nay.

Có một điều hết sức phi lý, trong khi than trong nước đang tồn đọng đến 10 triệu tấn, nhưng Việt Nam lại cho nhập cảng than từ nước ngoài, nhiều nhất là Trung Cộng.

Việt Nam nhập cảng than từ Trung Cộng về với giá cao hơn rất nhiều so với việc nhập than từ các nước khác. Trong các nước cung cấp than cho Việt Nam, Úc là nước đứng hàng đầu với 3,2 triệu tấn, với giá 63,6 Mỹ kim/tấn. Trong khi giá than nhập từ Trung Cộng có giá lên đến 115 Mỹ kim/tấn.

Ngọc Quân / SBTN