25/02/2016 | 0

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai đình công đòi quyền lợi

Hàng ngàn công nhân Đồng Nai đình công đòi quyền lợi

Ngày 25 tháng 2, hơn 10,000 công nhân Công ty Pouchen Việt Nam ở thành phố Biên Hòa – Ðồng Nai ðã ngừng việc đồng loạt ðể ðòi quyền lợi.

Nguyên nhân ðýợc nhiều công nhân đưa ra là công ty áp dụng cách tính trừ lương thưởng quá khắt khe. Trong ðó việc chấm trừ ðiểm nghỉ phép ðể xếp loại lao ðộng A, B, C là quá thiệt thòi cho người lao ðộng. Chẳng hạn khi công nhân nghỉ không phép bị trừ tới 13 ðiểm, nghỉ có phép cũng bị trừ 3 ðiểm, và khi công nhân ðã bị trừ 13 ðiểm thì bắt buộc phải xếp loại C. Nếu ðã xếp loại C thì cuối tháng hay cuối năm công nhân ðều bị cắt hết các khoản trợ cấp và tiền thưởng. Ðiều này dẫn ðến thu nhập quá thấp, gây tức tối trong công nhân lao ðộng.

Sau khi sự việc xảy ra, Liên ðoàn lao ðộng thành phố Biên Hòa ðến công ty ðể giải quyết vụ việc. Công ty cũng cho toàn bộ công nhân nghỉ việc trong ngày, nhưng nhiều công nhân vẫn nán lại ðể phản ðối. Công đoàn thương lượng với công ty, và quyết ðịnh tạm ngừng thí ðiểm ðánh giá xếp loại mới này, nhưng công nhân vẫn chưa chấp nhận.

Công ty Pouchen có số vốn 100% của Ðài Loan, chuyên gia công các mặt hàng may mặc giày dép tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa.

Thanh Lan / SBTN